Thành phần dinh dưỡng giúp trẻ 3 tuổi phát triển trí thông minh

Bạn có biết ngoài yếu tố di truyền, môi trường chăm sóc, dạy dỗ thì yếu tố dinh dưỡng rất có thể giúp con bạn thông minh hơn? Nhưng xây dựng những thành phần dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi thông minh như thế nào? Chúng ta cần chú ý những chất nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Điều kiện cần có trong dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

3 tuổi, bé bắt đầu mọc răng và biết ăn mọi thứ. Vì vậy, các mẹ cần biết cách lựa chọn và phân bổ các nhóm thực phẩm. Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi cần có: 100-200g lương thực, 20g đậu; 50g thịt và trứng, 150g rau xanh, 200g bơ sữa, hoa quả tươi vừa đủ, 500ml sữa. Các mẹ nhớ rằng ở độ tuổi này; sữa vẫn đóng vài tro quan trọng trong nguồn dinh dưỡng quan trọng của trẻ. Hầu hết những đứa trẻ được uống sữa thường xuyên sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn những đứa trẻ khác. Không nên cắt hoàn toàn sữa cho trẻ. Cung cấp cho chúng sữa tươi, sữa công thức hoặc sữa chua mỗi ngày.

Nhiều bà mẹ thường cho gia đình ăn ba bữa một ngày. Tuy nhiên, theo khuyến nghị, trẻ sẽ ăn nhiều hơn, tức là 4-5 bữa một ngày. Chỉ khi đường tiêu hóa của bé còn non nớt thì mới hấp thu kịp thời các chất dinh dưỡng. Mọi món ăn của trẻ đều cần sự hợp lý và khoa học. Muốn con thông minh hơn mỗi ngày, mẹ nên chú trọng bổ sung các loại chất sau nhé!

Xem thêm bài viết tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Những chất cần thiết để hỗ trợ não bộ

Bạn có biết rằng từ khi 3 tuổi, não bộ của trẻ sẽ hình thành 100 nghìn tỷ khớp thần kinh? Trẻ cần tiếp nhận và xử lý thông tin phức tạp hơn từ môi trường bên ngoài. Do đó, thời gian này, mẹ cần tăng cường cung cấp các khoáng chất, vitamin và axit béo hỗ trợ não bộ. Trong khẩu phần ăn của trẻ 3 tuổi, kẽm, sắt, i-ốt, axit folic, vitamin A, choline và DHA là hoàn toàn không thể thiếu.

Sắt, chất dinh dưỡng khá quan trọng

Sắt, chất dinh dưỡng khá quan trọng

Sắt tuy là một yếu tố vi lượng nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc cơ thể. Vi chất này góp phần sản xuất; nên hemoglobin-làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác trong cơ thể. Ở trẻ, tình trạng thiếu hụt sắt vừa gây ra hiện tượng thiếu máu vừa làm giảm khả năng nhận thức và suy giảm hoạt động thần kinh.

Đó là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi; nhất định không lơ là chất sắt. Hãy bổ sung sắt cho trẻ từ nguồn thực phẩm tự nhiên là cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cần quan tâm và chú trọng đến DHA

Cần quan tâm và chú trọng đến DHA

DHA là axit béo không no thuộc nhóm axit béo Omega – 3. Đây được xem là thành phần quan trọng giúp xây dựng màng tế bào thần kinh vững chắc. Đồng thời, nó còn giữ vai trò truyền tải các tín hiệu đến não; nó tạo nên độ nhạy của các nơ ron thần kinh. DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám. Thông thường, trẻ nào thiếu DHA thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác. Nhờ có dưỡng chất này mà hệ thần kinh của trẻ hoàn thiện hơn.

VUV hi vọng bài viết sẽ mạng lại nhiều bổ ích cho các bạn độc giả.

Nguồn: dinhduongonline.vn