Những lưu ý cần biết khi tạo thực đơn có bé có độ tuổi từ 3 đến 6

Hầu hết trẻ em có độ tuổi từ 3 đến 6 đi học mẫu giáo, vì vậy chế độ thực đơn của trẻ sẽ do nhà trường tự quyết định. Nếu bạn muốn biết liệu chế độ ăn tự làm của trường có bổ dưỡng và an toàn hay không; xin đừng quên những điều sau. 

Thực đơn của các bé mỗi ngày đều cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất

Thực đơn của các bé mỗi ngày đều cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất

Theo các chuyên gia, trẻ từ 3-6 tuổi cần khoảng 1.300-1.500 calo mỗi ngày. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào sự tăng trưởng của từng trẻ. Tuy nhiên, nhìn chung, thực đơn của trẻ hàng ngày cần đảm bảo đủ 4 chất sau:

Nhóm chất tinh bột và đường: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mỗi khẩu phần ăn. Hầu hết trẻ em đi học đều ăn cơm hoặc bún, mỳ, phở …Mẹ có thể tham khảo bảng thực đơn để nắm rõ điều này. Ngày nay, hệ thống giáo dục mầm non cũng kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh; bằng cách cung cấp ngũ cốc hoặc đồ ngọt ít đường cho trẻ nhỏ.

Protein: Protein còn được gọi là protein, có nhiều trong thịt, trứng, tôm, cua, đậu và đậu phụ. Chúng có vai trò tạo máu, tạo kháng thể và sản xuất các axit amin thiết yếu. của trẻ em.

Chất béo có trong dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Thực đơn dinh dưỡng của trẻ cần bổ sung chất béo động vật và thực vật. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh; nên ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu mè, dầu gan cá. Như vậy sẽ hạn chế khả năng béo phí ở trẻ.

Vitamin và khoáng chất tập trung nhiều trong thực phẩm, nhưng chủ yếu đến từ rau củ quả. Các mẹ nên chú ý bổ sung các loại vitamin như vitamin A, C, D và các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, kẽm, phốt pho. Đây cũng là lý do sữa thường xuyên xuất hiện trong khẩu phần ăn của bé.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở mầm non vẫn đang là chủ đề được quan tâm.

Vì vậy, để đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, bạn nên yêu cầu nhà trường cung cấp ảnh chụp nguồn thực phẩm và khu vực chế biến, vệ sinh thực phẩm. Tốt hơn mẹ nên có sự tham quan thực tế khu vực ăn của các con; không ít cơ sở nhà trường hiện nay còn lắp camera giám sát.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần hình thành cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Chẳng như hạn chế sử dụng nước có ga, tiêu thụ ít đường, mỡ động vật. Các món ăn nên tăng cường ở dạng hấp, luộc và cắt giảm các món chiên xào.

Xem thêm bài viết tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Cách chia thời gian bữa ăn cho trẻ

Bên cạnh các nhóm dinh dưỡng, thường thì khẩu phần ăn của các bé từ 3-6 tuổi sẽ được chia thành 5 bữa/ngày bao gồm: bữa sáng, bữa phụ sáng, bữa trưa, bữa xế chiều và bữa tối.

Dinh dưỡng buổi sáng chiếm 25% lượng cung cấp hàng ngày. Đó là lý do tại sao mẹ cho trẻ ăn đủ chất vào buổi sáng như cháo trứng, cháo gà, cháo lươn… nấu với rau xanh và hoa quả ăn kèm.

Dinh dưỡng bữa trưa chiếm 35% lượng cung cấp hàng ngày. Đây là lý do tại sao trẻ em cần ăn nhiều món khác nhau khi trưởng thành.

Dinh dưỡng của bữa tối chiếm 30%, hai bữa phụ còn lại cung cấp 10% năng lượng mỗi ngày. Các mẹ nên kết hợp ăn nhẹ và chọn những thức ăn dễ tiêu hóa như sữa chua, sữa, hoa quả, súp, bánh.

VUV hi vọng sẽ cung cấp những thông tin dinh dưỡng bổ ích cho độc giả.

Nguồn: organica.vn