nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ. Những tưởng bệnh này chỉ xảy đến với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mắc ung thư cao hơn; thế nhưng trường hợp một em nhỏ 14 tuổi được chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe này lại có thể xuất hiện ở một bé gái nhỏ tuổi; chưa từng có quan hệ tình dục. Nguy cơ trẻ hóa của căn bệnh ung thư này đang đe dọa đến cả sức khỏe thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì. Vậy căn nguyên căn bệnh này đến từ đâu?

Tác nhân gây ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn

Chính do sự quan hệ tình dục với nhiều người; quan hệ tình dục nhiều lần; quan hệ tình dục không an toàn; sinh đẻ nhiều lần; sinh đẻ sớm… khiến cơ quan sinh sản tổn thương. Do đó làm tăng cao nguy cơ nhiễm virus HPV; một trong những tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung.

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Bởi hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Vì thế nên, việc suy giảm miễn dịch là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Sinh hoạt không lành mạnh

Các đối tượng khác có nguy cơ mắc ung thư như người thường xuyên hút thuốc lá; người thường xuyên căng thẳng; người béo phì, thừa cân…

Nguyên nhân trẻ hóa ung thư cổ tử cung từ đâu?

Thói quen tình dục

Theo ThS.BS Nguyễn Hiền Minh, một lý do được cho là liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ là việc thay đổi thói quen tình dục. Các tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục gây ung thư cổ tử cung như HPV không chỉ lây nhiễm trực tiếp từ cơ quan sinh dục mà còn có thể qua quần lót, tay-cơ quan sinh dục, miệng-cơ quan sinh dục. Phụ nữ có khuynh hướng quan hệ tình dục lần đầu sớm hơn, do đó tỷ lệ có nhiều bạn tình cũng cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ trẻ là khá cao.

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục sớm

Các ước tính hiện tại cho thấy tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ cao nhất là từ 30-39 (30%), thấp nhất là nhóm tuổi 20-29 (14,6%). Nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng cũng thường xảy ra ở phụ nữ có quan hệ tình dục trước tuổi 18 hoặc những người quan hệ với nhiều bạn tình, sảy thai, nạo hút nhiều lần.

Dậy thì sớm cũng gây ung thư cổ tử cung

Một số nghiên cứu cho thấy yếu tố nguy cơ cho ung thư nội mạc tử cung (thân tử cung) và buồng trứng ở phụ nữ trẻ là do tăng tiết estrogen quá mức liên quan đến tình trạng béo phì và dậy thì sớm; bên cạnh các bệnh lý di truyền khác như hội chứng Lynch (còn được gọi là ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp).

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Tác động của các tác nhân môi trường

Mặt khác, nếu cơ thể sớm tiếp xúc với các tác nhân tiêu cực như môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích thì càng sớm thúc đẩy quá trình phát triển ung thư.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: vnvc.vn