Các bậc cha mẹ có con biếng ăn phải thường xuyên đau đầu. Việc thiết kế thực đơn cho trẻ và tìm cách điều trị chứng biếng ăn của trẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng; trẻ biếng ăn hay biếng ăn tức là trẻ ăn nửa khẩu phần, hoặc ăn quá 30 phút. Biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Biếng ăn là như thế nào và nguyên nhân của nó là gì?

Biếng ăn là như thế nào và nguyên nhân của nó là gì?

Biếng ăn là hiện tượng trẻ ăn ít khẩu phần hơn bình thường; chỉ ăn chọn lọc và chỉ một số loại thức ăn. Một số trẻ sợ ăn khi nhìn thức ăn, từ chối thức ăn hoặc buồn nôn, ăn quá lâu (hơn 30 phút) hoặc thậm chí là vài gi.

Biếng ăn bản thân không phải là bệnh mà nó thường là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau; có thể do bệnh lý hoặc do tâm lý. Tình trạng biếng ăn sẽ rất nghiêm trọng; vì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hường không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một triệu chứng thường gặp ở tất cả trẻ bị bệnh. Biếng ăn liên quan đến dinh dưỡng: Không đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu đạm, lysine, kẽm, kali;bệnh còi xương. Thức ăn chế biến không phù hợp khẩu vị của trẻ; ép ăn khiến trẻ sợ ăn. Cho trẻ ăn nhiều đồ ăn nhẹ và nước ngọt trước bữa ăn; trẻ chưa thích nghi với thói quen ăn uống mới; hoặc ép trẻ ăn quá nhiều làm ức chế quá trình tiết men tiêu hóa dẫn đến biếng ăn; thay đổi giờ ăn, thức ăn.

>> Nhấp vào dinh dưỡng trẻ em để xem thêm nữa nhé!

Thiết kế thực đơn

Thiết kế thực đơn

Nên cho ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hoá và chia thành bữa nhỏ. Cần thay đổi thức ăn; và cho trẻ ăn những loại thức ăn trẻ tỏ ra thích hơn để khuyến khích trẻ ăn được nhiều; kích thích sự thèm ăn. Cần tạo tâm lý thoải mái; nhất là tâm lý ganh đua khi ăn sẽ kích thích các tuyến tiêu hoá, hoật động, tăng bàI tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Một số loại thực phẩm bổ ích

  • Trứng: là thức ăn bổ, tốt cho trẻ em, trong trứng có nhiều chất đạm, chất béo, muối khoáng và các loại vitamin. Chất đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đói do đó trẻ dễ hấp thu.
  • Thịt :là thực phẩm dinh dưỡng cao (thịt gà – 22, 4% đạm, thịt bò – 21%, thịt nạc thăn – 19% đạm; khi trẻ trên 1 tuổi có thể dùng thịt nạc vai, thịt mông sấn để tăng thêm năng lượng cho trẻ.
  • Cá tôm cua: cũng rất nên tăng cường cho trẻ ăn vì chúng chứa nhiều chất đạm (16-20%); lại dễ tiêu hoá hơn đạm thịt. Ngoài ra còn chứa nhiều can xi, phốt pho; giúp trẻ không bị còi xương (chú ý trẻ khoảng từ 7 tháng tuổi có thể ăn được các loại thực phẩm này; nhưng phải tập ăn sau đạm trứng, thịt và tập dần từ ít đến nhiều).

Ở những gia đình không có điều kiện cho trẻ ăn nhiều đạm trứng, thịt; thì có thể thay thế bằng đậu tương, đậu xanh, lạc là thực phẩm thực vật cung cấp chất đạm, béo giá thành rẻ. Nhưng trong những trường hợp này khuyến nghị cho nhu cầu protein ăn vào cần được đặt cao hơn một chút.

VUV là nới sẽ cung cấp cho bạn nhiều bài viết về dinh dưỡng bổ ích.

Nguồn: viendinhduong.vn