Chế độ ăn uống cho người ung thư vú đặc biệt quan trọng. Chế độ dinh dưỡng theo bệnh lý hợp lý giúp cơ thể người bệnh phục hồi sau điều trị để duy trì trọng lượng cơ thể và sức mạnh cơ bắp.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú
Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú; mọi người có xu hướng đánh giá lại sức khỏe và thói quen dinh dưỡng của mình. Nhiều người muốn biết nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư này; có nên thay đổi lối sống hay không? Hầu hết phụ nữ cho rằng họ phải thay đổi thói quen ăn uống để đảm bảo kết quả tốt sau khi điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Tập thể dục và quản lý căng thẳng đều quan trọng như nhau để cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.
Thực phẩm nên ăn khi bị ung thư vú
Nếu điều trị ung thư vú không có tác dụng phụ về dinh dưỡng; thì một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm:
Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả có chứa các đặc tính chống oxy hóa và kháng estrogen. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, bắp cải và cải Brussels rất tốt và giàu chất phytochemical. Ngoài các lợi ích khác; trái cây và rau quả cũng rất giàu flavonoid và carotenoid; có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm sau đây có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú: rau xanh đậm, trái cây, đặc biệt là quả mọng, cá, trứng và một lượng nhỏ thịt. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng β-carotene tự nhiên có trong các loại rau như cà rốt và có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chưa qua chế biến giàu carbohydrate, chất xơ, chất phytochemical, vitamin và khoáng chất. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tô Châu ở Tô Châu, Trung Quốc, phát hiện ra rằng ăn nhiều chất xơ có tác động tích cực đến việc thay đổi hoạt động của nội tiết tố gây ung thư vú.
Chất xơ và chất chống oxy hóa
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Quá nhiều estrogen có thể là một yếu tố trong sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư vú. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giải quyết vấn đề này và đẩy nhanh quá trình đào thải estrogen.
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa loại bỏ các chất cặn bã; kể cả estrogen dư thừa. Nó có thể giúp cơ thể đào thải chất độc và hạn chế tác hại của chất độc. Cách chất xơ liên kết với estrogen trong ruột cũng có thể giúp ngăn cơ thể hấp thụ quá nhiều estrogen. Những yếu tố này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cung cấp chất xơ, nhưng chúng cũng chứa chất chống oxy hóa; bao gồm beta-carotene và vitamin C và E. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm số lượng các gốc tự do, là chất thải tự nhiên do cơ thể tạo ra.
Protein nạc – và đậu nành
Để có được nguồn protein dồi dào, hãy tăng cường ăn cá và đậu. Đậu nành là một nguồn thực phẩm lành mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nó là một sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu protein; chất béo lành mạnh; vitamin và khoáng chất; nhưng ít carbohydrate. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là isoflavone. Một nghiên cứu năm 2017 đã nghiên cứu dữ liệu từ 6.235 phụ nữ và kết luận rằng về tổng thể; lượng isoflavone trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đậu nành cũng có thể giúp giảm lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL); mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì; là một yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa và viêm.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh nhờ chế độ dinh dưỡng
Phụ nữ béo phì có lượng estrogen lưu thông trong cơ thể cao hơn so với những phụ nữ nằm trong phạm vi trọng lượng cơ thể lý tưởng. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe Iran ở Tehran; Iran; đã chứng minh mối liên hệ giữa kích thước khối cơ thể và ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
Nếu thừa cân, bạn nên giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sau khi điều trị xong. Giảm cân trong quá trình điều trị thường được khuyến khích; vì điều này liên quan đến mất cơ bắp không mong muốn; dẫn đến mệt mỏi; hệ thống miễn dịch bị ức chế và quá trình chữa bệnh chậm hơn.
Thực phẩm nên tránh khi bị ung thư vú
Có một số loại thực phẩm người bệnh nên xem xét hạn chế hoặc tránh hoàn toàn; bao gồm các thực phẩm sau:
Thịt và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo
Những thực phẩm này có nhiều chất béo bão hòa không lành mạnh. Hạn chế thịt đỏ béo; sữa nguyên chất; bơ và kem.
Tiêu thụ rượu trong chừng mực
Uống rượu là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu lớn; quan sát trên 105.986 phụ nữ cho rằng uống ba ly rượu trở lên mỗi tuần trong suốt cuộc đời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng 15% khi phụ nữ uống trung bình ba đến sáu ly mỗi tuần; so với những phụ nữ không uống. Rượu, bia có thể tương tác với các loại thuốc trị ung thư mà người bệnh dùng.
Chất có đường nhiều
Bánh quy, bánh, kẹo, soda, và các món ăn có đường khác gây tăng cân. Chúng nên được tiêu thụ ít trong chế độ ăn uống và hãy nhường chỗ cho những thực phẩm lành mạnh hơn.
Thực phẩm chưa nấu chín
Phương pháp điều trị ung thư có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn. Do đó, cơ thể sẽ không có đủ bạch cầu để chống lại các tế vi khuẩn đang chống lại hệ miễn dịch; cơ thể bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Tránh các thực phẩm tươi như sushi và hàu trong quá trình điều trị. Nấu chín tất cả các loại thịt; cá và gia cầm đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn chúng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh; nhiều trái cây; rau quả và ít đường và chất béo chuyển hóa có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú và nguy cơ béo phì.
Trên đây là bài viết về “Bệnh nhân bị bệnh ung thư vú chế độ dinh dưỡng như thế nào?”. VUV hi vong đem đến thông tin bổ ích đến các bạn. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc.