Top những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đau họng

Đau họng là một triệu chứng thường gặp hàng ngày với nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau họng thường ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, vì khi người bệnh nuốt hoặc ăn sẽ khiến cổ họng bị đau và khó chịu. Vậy viêm họng hạt kiêng ăn gì?

Tìm hiểu về đau họng

Tìm hiểu về đau họng

Đau họng là gì?

Đau họng là cảm giác đau, ngứa hoặc khó chịu ở cổ họng tăng lên khi nuốt. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau họng là do nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cảm cúm. Viêm họng do vi rút thường tự khỏi trong vài ngày.

Nếu viêm họng do vi khuẩn, thường là liên cầu, tình trạng này ít phổ biến hơn, nhưng nghiêm trọng hơn. Những người bị viêm họng do vi khuẩn thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng. Viêm họng do nhiều tác nhân gây ra thì hiếm gặp hơn và cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Khi bị viêm họng, cảm giác khó chịu, nóng rát khiến người bệnh chán ăn, thậm chí ngại ăn. Do đó, câu hỏi viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì luôn được mọi người đặt lên hàng đầu. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những loại thức ăn, đồ uống nên dùng khi bị viêm họng và những thực phẩm hạn chế.

Xem thêm: Dinh dưỡng theo bệnh lý

Biểu hiện khi bị đau họng

Các triệu chứng của bệnh viêm họng rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  • Cảm giác đau và ngứa ở vùng họng
  • Đau tiến triển nặng nề hơn khi nuốt hoặc nói chuyện
  • Khó nuốt
  • Sưng tuyến ở vùng cổ hoặc cằm
  • Sưng đỏ lưỡi gà
  • Xuất hiện các mảng trắng ở vùng hầu họng
  • Thay đổi giọng nói, khàn tiếng

Đau họng do nhiễm trùng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như: sốt cao, ho, sổ mũi, hắt hơi, đau mình, nhức đầu, buồn nôn, nôn. Nếu các triệu chứng viêm họng hạt không thể tự khỏi thì người bệnh nên đi khám. Hầu hết viêm họng xảy ra sau khi nhiễm virus (chẳng hạn như cảm lạnh) hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn (chẳng hạn như viêm họng do liên cầu). Nếu mầm bệnh là vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với bệnh viêm họng do vi rút.

Đau họng cũng có thể do các tác nhân từ môi trường như uống nước đá bị viêm họng, dị ứng với thời tiết, hít phải khói thuốc lá hoặc sống trong môi trường có độ ẩm không khí thấp. Những người có thói quen chơi đàn cũng có thể bị viêm họng.

Đau họng nên ăn những thực phẩm nào?

Người bị viêm họng tốt nhất nên chọn những thức ăn mềm, dễ nuốt. Kết cấu mềm của thức ăn sẽ không gây kích ứng quá nhiều cho niêm mạc hầu họng trong quá trình nuốt. Thức ăn và đồ uống ấm cũng có thể giúp làm dịu cổ họng.

Đau họng nên ăn những thực phẩm nào?

Một số loại thực phẩm mà người bị đau họng được khuyên lựa chọn bao gồm:

  • Mì pasta được nấu chín, nên ăn khi còn nóng
  • Bột ngũ cốc, yến mạch pha với sữa hoặc nước ấm
  • Các món tráng miệng được làm từ gelatin
  • Sữa chua, có thể ăn kèm với trái cây được cắt nhỏ
  • Rau xanh nấu chín
  • Trái cây tươi mềm
  • Khoai tây nghiền
  • Soup canh chứa kem
  • Sữa
  • Nước trái cây, nên lựa chọn các loại quả ít chua như nước ép táo, nước ép nho
  • Trứng nấu chín như trứng luộc, trứng hấp

Bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn có vai trò trong việc đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà không gây kích ứng hay tổn thương vùng họng bị đau của người bệnh.

Thực phẩm khi bị đau họng nên kiêng


Thực phẩm khi bị đau họng nên kiêng

Những người bị đau họng không nên ăn những loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc họng hoặc khó nuốt, bao gồm:

  • Bánh quy cứng
  • Bánh mì giòn
  • Các loại sốt cay hoặc nhiều gia vị
  • Nước ngọt có ga
  • Cà phê
  • Rượu
  • Bách snack khô
  • Bỏng ngô
  • Rau sống
  • Các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, cà chua

Ở một số người, các loại thực phẩm được làm từ sữa có thể kích thích và làm tăng sự sản xuất chất nhầy. Điều này khiến người bệnh thường xuyên vệ sinh để làm sạch vùng hầu họng, gây ra tình trạng viêm họng nặng nề hơn.

Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đau họng. Theo dõi VUV để đọc những bài viết hay và bổ ích nhé!

Nguồn: vinmec.com