Cách cho trẻ dùng sữa tươi hợp lý và đúng cách

Việc cho trẻ uống sữa hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều vấn đề. Đặc biệt đối với sữa tươi dành cho trẻ nhỏ; nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng; và có thể hỗ trợ các giai đoạn tăng trưởng của trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tuổi. Sữa tươi chứa canxi, phốt pho, vitamin A, D tốt cho xương và răng; chất béo tốt cho não bộ, protein và hydro cacbon có thể phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, để tránh những sai lầm, mẹ cần nhớ một số nguyên tắc.

Dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi

Dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi

Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi dùng sữa tươi. Nguyên nhân là do hàm lượng đạm, canxi và phốt pho trong sữa tươi nguyên liệu cao. Nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ có nguy cơ gây quá tải cho thận. Về lâu dài, trẻ có nguy cơ tăng huyết áp và béo phì khi trưởng thành. Ngoài ra, ăn nhiều đạm cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu và chán ăn. Sữa tươi có hàm lượng sắt thấp; vi chất dinh dưỡng thấp nên nếu dùng sữa tươi nguyên liệu làm thức ăn chính.  Do vậy trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Trước khi bắt đầu bữa ăn chính 2 tiếng không nên cho bé uống sữa tươi và các đồ ăn vặt khác, vì sẽ khiến bé no và chán ăn trong bữa ăn. Trẻ chỉ được uống sau bữa ăn 1-2 giờ.

Xem thêm bài viết tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Bổ sung đúng lượng sữa tươi cần thiết

Chỉ nên bổ sung sữa tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ trên 1 tuổi (tốt nhất là trẻ trên 2 tuổi); liều lượng khoảng 200 – 300ml / ngày. Nên cung cấp cho trẻ sữa bột công thức (dạng bột hoặc pha sẵn). Vì đã bổ sung thêm sắt, kẽm, vi chất… Tùy theo độ tuổi, đây là loại cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Với trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày. Ngoài ra kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng

Thanh trùng là phương pháp bảo quản bằng cách khử trùng ở nhiệt độ trung bình trong thời gian ngắn. Trong quá trình thanh trùng, sữa được xử lý ở nhiệt độ thấp khoảng 71,70 ° C trong 15-30 giây, và sau đó được làm lạnh ngay lập tức. Với phương pháp thanh trùng, sữa phải luôn được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh, tức là khoảng 3-50C tại nơi bán hàng (ví dụ siêu thị) và nhà người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. So với sữa tiệt trùng, sữa tiệt trùng có ưu điểm là giữ lại một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhược điểm của sữa tiệt trùng là hạn sử dụng ngắn (khoảng 2-3 ngày) nên phải bảo quản lạnh.

Phương pháp tiệt trùng là diệt khuẩn cực nhanh bằng cách xử lý sữa ở nhiệt độ cao (130 – 1500C); trong một thời gian cực ngắn 3-5 giây rồi làm lạnh ngay. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để bảo quản tại nơi bán và tại gia đình. Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khi chưa mở ra để sử dụng.

VUV là nơi chứa nhiều thông tin bổ ích về dinh dưỡng.

Nguồn: dinhduongonline.vn