viêm âm đạo

Bệnh phụ nữ là thuật ngữ chỉ những bệnh lý khó nói ở “vùng kín” của phụ nữ, bao gồm âm đạo, âm hộ, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng… Đây là những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ . Vì vậy, các bệnh phụ nữ luôn là vấn đề nan giải mà khó có thể giải thích cùng ai.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm; có thể tiết dịch, ngứa và đau rát. Nó thường là do mất cân bằng vi khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng. Nồng độ estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh và một số bệnh ngoài da cũng có thể gây ra viêm âm đạo.

Bệnh cũng có thể do bạn hiểu sai cách vệ sinh cá nhân vùng âm đạo (sử dụng các chất tẩy rửa mạnh; sát trùng; tạo mùi…) do bị viêm nhiễm khi quan hệ tình dục.

Mặc dù chưa có nhiều hiểu biết về sự lây lan của căn bệnh này ở phụ nữ; nhưng đôi khi chị em còn chịu đựng bệnh mà ngại đi khám dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn và gây ra những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe phụ nữ.

Vì vậy; mỗi chị em cần có những hiểu biết cơ bản về bệnh viêm âm đạo để có biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp nếu có bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng nội mạc tử cung bị loại bỏ thường xuyên do nội tiết tố thay đổi, nội tiết tố thay đổi gây chảy máu tử cung đến âm đạo. Kinh nguyệt xuất hiện lần đầu ở các bạn gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày, tuy nhiên cũng có trường hợp chu kỳ kinh ngắn hơn, khoảng 25 ngày; hoặc dài hơn 30-35 ngày tùy từng người và từng thời điểm. Nó thường kéo dài 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt: là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt; số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó; có thể do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ; đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống môi trường sống.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra cho phụ nữ ở nhiều độ tuổi; mức độ và biểu hiện khác nhau như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh;… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe; khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Không phải ai cũng có thể trả lời được bệnh viêm lộ tuyến là gì? Vì thực ra vẫn chưa có một định nghĩa chính xác nhất về căn bệnh này. Bệnh xuất hiện khi tế bào tuyến ở cổ tử cung phát triển quá nhanh và xâm lấn ra bên ngoài. Lúc này các tế bào vi khuẩn từ bên ngoài có điều kiện xâm nhập và làm cho khu vực tử cung bị viêm nhiễm. Đây là một trong số những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là các chị em trong độ tuổi sinh sản. 

Khi mắc căn bệnh này, chị em sẽ gặp phải rất nhiều triệu chứng khó chịu và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Tùy theo từng giai đoạn mà bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin về sức khỏe vui lòng bấm theo dõi VUV để cập nhật các tin tức mới nhất.

Nguồn: phukhoa.dakhoahoancau.vn