Bệnh người cao tuổi

Sức khỏe người cao tuổi là vấn đề rất được quan tâm. Vì khi ở tuổi cao thường gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe như: cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính…Bài viết sau đây vuv sẽ đề cập 9 vấn đề sức khỏe xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi mà bạn nên chú ý theo dõi định kỳ.

Bệnh mạn tính

Bệnh tim, đột quỵ, ung thư, rối loạn tiền đình và đái tháo đường là những bệnh mạn tính. Gây ra nhiều tốn kém trong chi phí điều trị; đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra 2/3 số ca tử vong mỗi năm.

Khả năng nhận thức

Khả năng nhận thức thể hiện qua khả năng suy nghĩ, học hỏi và ghi nhớ. Nhưng người cao tuổi thường phải đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ. Khoảng 47,5 triệu người mắc phải chứng mất trí nhớ và con số này dự tính sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050.

Sức khỏe tâm thần

Sức khỏe người già

Đây là một trong những rối loạn về tâm thần xảy ra phổ biến ở người cao tuổi đó là trầm cảm (hơn 7% người cao tuổi gặp phải tình trạng này). Thật không may, loại rối loạn tâm thần này thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ở Hoa Kỳ, hơn 18% số ca tự tử là người cao tuổi.

Chấn thương

Với người cao tuổi có thể thấy, té ngã làlà vấn đề thường xuyên xãy ra gây nên thương tích. Quá trình lão hóa tự nhiên khiến loãng xương và cơ bắp dần mất đi sức mạnh cũng như sự linh hoạt, khiến cho người cao tuổi đễ bị mất thăng bằng và té ngã hơn, gây ra bầm tím tại chỗ hay gãy xương.

Loãng xương và viêm xương khớp là hai bệnh góp phần vào sự suy yếu dần của xương. Bạn có thể hạn chế khả năng bị ngã bằng việc cẩn thận khi đi lại, tăng cường các hoạt động thể chất và thay đổi các đồ vật trong nhà để không gian rộng rãi hơn.

Bệnh về đường hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp mạn tính sẽ làm tăng những nguy cơ về sức khỏe ở người cao tuổi, khiến cơ thể dễ bị viêm phổi hay các nhiễm trùng khác. Thế nhưng, nếu điều trị đúng; bạn có thể bảo vệ sức khỏe lâu dài và nâng cao chất lượng đời sống.

Giảm chức năng các giác quan

Các cơ quan cảm giác (như thị lực và thính giác) ở người cao tuổi thường bị suy giảm chức năng. Khoảng 1 trong 6 người cao tuổi bị suy giảm thị lực, 1 trong 4 người  bị giảm thính lực. May mắn thay, các vấn đề này có thể khắc phục dễ dàng nhờ vào các thiết bị hỗ trợ như mắt kính hoặc máy trợ thính.

Lạm dụng chất kích thích

Sức khỏe người già

Lạm dụng chất kích thích, điển hình là rượu hay chất gây nghiện; thường xảy ra khá phổ biến ở người cao tuổi. Tình trạng này là một mối lo ngại to lớn đối với sức khỏe của người cao tuổi vì chúng có thể gây ra tương tác với các thuốc theo toa. Hơn thế nữa, chất kích thích còn tác động đến sức khỏe tổng thể làm tăng nguy cơ xảy ra té ngã hay ngộ độc.

Sức khỏe răng miệng

Răng miệng không được thường xuyên chú ý; nhưng sức khỏe răng miệng là một trong những vấn đề quan trọng với người cao tuổi. Có khoảng 25% người trên 65 tuổi bị mất răng tự nhiên. Những tình trạng này có khả năng được quản lý hay ngăn ngừa bằng cách đến phòng khám nha khoa kiểm tra định kỳ.

Suy dinh dưỡng

Khi vấn đề suy dinh dưỡng ở những người trên 65 tuổi không được chú ý thì dẫn đến nhiều vấn đề như suy yếu hệ miễn dịch và yếu cơ. Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng có khả năng xuất phát từ chứng mất trí nhớ gây quên ăn, trầm cảm, nghiện rượu hay thu nhập hạn chế…

Hãy bổ sung trái cây, và rau củ quả vào chế độ ăn để giảm lượng chất béo bảo hào; giảm muối và cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Trên đây là những vấn đề về sức khỏe của người cao tuổi cần được lưu ý. Đặc biệt người cao tuổi nên đi khám bệnh định kỳ, tập thể dục đều đặn. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên uống rượu, bia, không nên hút thuốc lá; thuốc lào, luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Nguồn: hellobacsi.com