Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 5 theo lời khuyên của chuyên gia

Các trẻ từ 4-5 tuổi rất năng động, hoạt bát và thích tìm tòi. Ở giai đoạn này, dinh dưỡng không chỉ có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày mà còn giúp trẻ phát triển. Phát triển nhanh hơn về thể chất và trí não. Có rất nhiều lời khuyên dành cho cha mẹ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Đó là phải lựa chọn thực phẩm lành mạnh và khuyến khích thói quen ăn uống khoa học cho trẻ.

Nguồn thực phẩm phong phú

Nguồn thực phẩm phong phú

BS Nguyễn Đào Ngọc Loan, nguyên trưởng khoa dinh dưỡng kiêng cữ bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết; Trẻ 4-5 tuổi cần có chế độ ăn cân đối và đa dạng các loại thực phẩm, trong đó có 4 loại thực phẩm cơ bản. Đó chính là Trái cây và rau tươi; các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa, sữa chua, pho mát); hoặc protein nạc (đậu, thịt gà, gà tây, cá, đậu phụ, trứng); ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì.

Hoa quả và rau

Khuyến khích con bạn chọn trái cây và rau sau mỗi bữa ăn và giữa các bữa phụ. Chúng bao gồm trái cây và rau quả với nhiều màu sắc và hương vị.

Tinh bột và ngũ cốc

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo, bánh mì, mì ống, mì ống, ngũ cốc, ngô, yến mạch và lúa mạch. Những thực phẩm này có thể cung cấp năng lượng để tăng trưởng thể chất và phát triển trí tuệ cho trẻ 4-5 tuổi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, pho mát và sữa chua là những thực phẩm chứa nhiều protein và canxi; giúp phát triển xương và răng trẻ khỏe mạnh. Tổng lượng sữa mỗi ngày nên sử dụng khoảng 400-500ml.

Chất đạm

Thực phẩm giàu đạm bao gồm thịt nạc, cá, thịt gà, trứng, đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ và các loại hạt. Những thực phẩm này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và não bộ của trẻ.

Nhấp vào dinh dưỡng trẻ em để xem thêm nhiều hơn về chế độ ăn cho trẻ

Những loại thực phẩm nên tránh

Những loại thực phẩm nên tránh

Ở tuổi này, trẻ đã cần “nhận diện” các thực phẩm nên tránh bao gồm 2 nhóm thực phẩm là:

  • Thức ăn nhanh: khoai tây chiên, bánh nướng, hamburger, gà rán…
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: chocolate, bánh quy, bánh rán và bánh ngọt…

Thức ăn nhanh và thực phẩm nhiều đường gây tăng cân, sâu răng và nguy cơ béo phì. Nếu trẻ em bắt đầu với những thực phẩm này khi chúng còn nhỏ, rất có thể sẽ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh suốt đời.

Ngoài ra, thực phẩm và đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực; chocolate cũng được khuyến cáo không nên vì caffeine ngăn cơ thể hấp thụ sắt và canxi.

Nên cho trẻ ăn đúng giờ và cùng ăn với trẻ

Ăn đúng giờ và thói quen không ăn vặt trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước giờ ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Việc cho trẻ ăn “lai rai” cả ngày sẽ khiến trẻ không đói vào bữa chính và điều này đồng nghĩa trẻ ăn ít hơn, không đủ khẩu phần và không đủ dinh dưỡng.

Cả gia đình ăn cùng nhau không chỉ tạo không khí vui vẻ; mà còn là lúc bạn có thể quan sát thói quen và hành vi ăn uống của trẻ. Hãy sử dụng thời gian này để xem trẻ thích ăn gì và ăn như thế nào. Hãy khuyến khích các thói quen tốt của trẻ; như rửa tay trước khi ăn, sử dụng đũa muỗng thành thạo, nhai kỹ, ăn hết phần canh rau, không để thừa thức ăn…

VUV hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các ba mẹ trong việc chăm sóc con mình.

Nguồn: nutrihome.vn