ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với phụ nữ. Vì vậy, việc phát hiện các triệu chứng của bệnh và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh ung thư vú ác tính ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Khối u có thể lành tính (không gây ung thư) hoặc ác tính (gây ung thư). Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn sữa, và một phần nhỏ phát triển trong túi sữa hoặc các tiểu thùy. Nếu phát hiện và điều trị muộn, ung thư vú có thể đã di căn đến xương và các cơ quan khác, cơn đau sẽ ngày càng gia tăng. 

Dấu hiệu cảnh báo

Dấu hiệu cảnh báo

Đau vùng ngực:Đau âm ỉ ở vùng ngực mà không rõ ràng. Đây nhiều khả năng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn đầu. Nếu cơn đau ngực tiếp tục bỏng rát hoặc trở nên tồi tệ hơn; hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Thay đổi vùng da:Hầu hết những người mắc bệnh này thường thay đổi màu sắc và tính chất của da ở vùng ngực. Vùng da bị bệnh thường có nếp nhăn hoặc má lúm đồng thời thường nổi mụn nước ở vùng da xung quanh; tình trạng ngứa ngáy không kéo dài.

Sưng hoặc nổi hạch: Các hạch bạch huyết bị sưng không chỉ là dấu hiệu của các bệnh thông thường như cảm lạnh; nhiễm trùng mà còn là dấu hiệu của ung thư vú. Nếu xuất hiện một khối u hoặc cục đau dưới da kéo dài trong vài ngày; mà không rõ nguyên nhân thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Đau lưng, vai hoặc gáy: Một số phụ nữ thường bị đau lưng hoặc đau vai thay vì đau ngực. Đau thường xuất hiện giữa lưng trên; hoặc xương vai và có thể bị nhầm lẫn với lỏng dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống.

Điều trị ung thư vú

Phẫu thuật ung thư vú: Đối với khối u nhỏ; bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách. Nếu ung thư đã lan rộng; bác sĩ sẽ tiến hành đoạn nhũ (đây là kỹ thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú bao gồm phần da; núm vú và tuyến sữa).

Điều trị ung thư vú

Liệu pháp xạ trị: Phương pháp này sẽ sử dụng các chùm tia năng lượng cao như tia X và proton để diệt các tế bào ung thư. Sau khi bệnh nhân được đoạn nhũ thì sẽ dùng các chùm tia này để chiếu xạ bên ngoài nhằm đảm bảo rằng các tế bào ung thư đã được tiêu diệt hết.

Liệu pháp hoá trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối tượng áp dụng là; những người mà tế bào ung thư có nguy cơ cao tái phát hoặc lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi; hóa trị cũng được chỉ định trước tiên nhằm làm thu gọn khối u bướu lớn để hỗ trợ việc loại bỏ nó dễ dàng trong quá trình phẫu thuật. Hóa trị thường được chỉ định là khi tế bào ung thư đã lan rộng; mục đích là để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng kèm theo.

Hy vọng những thông tin mà VUV mang đến sẽ giúp bạn hiểu thêm về ung thư vú.

Nguồn: vinmec.com