4 Hành động bất thường ám chỉ bé đang bị bệnh bố mẹ nên để ý

Người lớn có thể dùng lời nói của mình để nói với người khác rằng họ không được khỏe, nhưng trẻ em không biết nói thì sao? Đứa trẻ sẽ thể hiện sự khó chịu qua hành động.

Đặc biệt, trẻ có 4 biểu hiện bất thường sau đây, cha mẹ cần lưu ý:

Sử dụng tay để ngoáy mũi

Nhiều trẻ có thói quen ngoáy mũi bằng tay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi này; ví dụ như sau khi ngoáy mũi, trẻ cảm thấy thích thú, hay nói cách khác là do các dây thần kinh tập trung ở mũi nên trẻ sẽ cảm thoải mái và thoải mái.

Sử dụng tay để ngoáy mũi

Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân trên; việc bé ngoáy mũi liên tục còn có thể do nhiều bệnh lý về mũi như viêm mũi; hăm da… khiến mũi bé vô cùng khó chịu. Vì vậy, khi phát hiện bé ngoáy mũi; trước hết mẹ phải xác định rõ nguyên nhân; nếu liên quan đến bệnh lý về mũi thì phải đưa bé đi khám để điều trị kịp thời.

Tham khảo chuyên mục sức khỏe trẻ em để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc con mình nhé!

Dù tay để ngoáy tai

Khi bé hay dùng tay ngoáy tai, nhiều mẹ nghĩ rằng bé đang khám phá cơ thể nên không quan tâm lắm nhưng thực tế; việc bé ngoáy tai cũng có thể là dấu hiệu của sự khó chịu về cơ thể. Ví dụ như khi bé bị mụn nhọt; dị vật trong tai; viêm tai thường ngoáy tai; giờ bé muốn nói với mẹ là tai bé khó chịu; mẹ hãy cho bé đi bệnh viện. Cha mẹ phải hiểu điều này.

Dù tay để ngoáy tai

Thích “tự ngược đãi bản thân”

Tất nhiên, bố mẹ nào cũng gặp trường hợp này trong quá trình ôm con, con cứ dùng tay đập vào đầu, hay đánh vào đầu chỗ khác, đây là hành động gì? Đó là hành vi “tự ngược đãi bản thân”, trẻ đang thực sự bày tỏ cảm xúc của mình.Thích "tự ngược đãi bản thân"

Nhưng ngoài ra, đứa trẻ có khả năng thu hút sự chú ý của cha mẹ để nhắc nhở cha mẹ rằng đứa trẻ không thoải mái hoặc không thoải mái về thể chất. Nếu trẻ có biểu hiện này thường xuyên, cha mẹ nên lưu ý và đưa trẻ đi khám kịp thời.

Tay ôm bụng, đá chân

Em bé nửa đêm suy nghĩ lung tung, quấy khóc ôm tay vào bụng, dùng chân đá vào không khí và thường thở gấp. Chuyện gì đã xảy ra? Có thể nhiều mẹ chưa trải qua việc bé muốn mẹ nằm hoặc chơi cùng nhưng thực tế đây có thể là hiện tượng đầy hơi, nhiều biểu hiện bất thường thông báo mẹ bị bệnh dạ dày … Khi bé chưa biết nói, chưa thể hiện rõ ý kiến, cha mẹ càng phải chú ý đến những hành vi bất thường nào đó của bé, vì rất có thể đây là tín hiệu của bệnh lý của bé.

Tay ôm bụng, đá chân

Trên đây là bài viết “4 Hành động bất thường ám chỉ bé đang bị bệnh bố mẹ nên để ý”. Hi vọng sẽ đem đến những quý phụ huynh những thông tin hữu ích nhất để chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tốt hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc được những bài viết hay và hữu ích nhé!

Đọc thêm tin tức về sức khỏe và dinh dưỡng tại: https://vuv.vn/

Chúc con yêu của bạn luôn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: afamily.vn