Lý do trẻ bị nấc cụt

Chứng nất cục còn được gọi là nấc, được gây ra bởi sự co thắt không tự chủ và không liên tục của cơ và cơ liên sườn, sau đó thanh môn bị đóng lại đột ngột, dẫn đến đập, “ợ”. nất cụt thường xảy ra từ 4 đến 60 lần mỗi phút.

Vì người lớn thường chơi người lớn nên nhiều người cho rằng điều đó cũng sẽ khiến các bé cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, những em bé đánh h thường không làm được nhiều. Trên thực tế, nhiều trẻ sơ sinh nấc có thể ngủ thiếp đi mà không bị quấy rầy, và việc đóng băng hiếm khi cản trở hoặc ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ.

Lý do trẻ bị nấc cụt

Lý do trẻ bị nấc cụt

Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh đánh đập; ba lý do phổ biến bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày. Axit trong dạ dày quay trở lại thực quản sẽ gây ra nấc cụt. Trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến ở trẻ sơ sinh vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện.
  • Nuốt nhiều không khí khi bú; đặc biệt là nuốt trong bình; bú quá no khiến trẻ nấc cụt. Cho trẻ bú bình không đúng cách có thể khiến một lượng lớn không khí đi vào dạ dày của trẻ. Nếu lượng khí vượt quá sức chứa của dạ dày; cơ hoành sẽ bị viêm; gây co thắt và cảm giác thổn thức.
  • Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột có thể dễ dàng khiến không khí lạnh đi vào phổi của con bạn và tạo ra âm thanh nấc cụt.

Tham khảo ngay sức khỏe trẻ em để biết cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

Làm sao để trị nấc cụt?

Nghỉ ngơi và ợ hơi: Nếu bé vừa bú vừa bú; bạn nên cho bé nghỉ ngơi tạm thời; điều này có thể giúp bé thoát khỏi việc nấc cụt cũng rất hữu ích. Lời khuyên: Khi bé nấc cụt; mẹ nên xoa hoặc vỗ lưng cho bé.

Làm sao để trị nấc cụt?

Sử dụng núm vú giả: Không phải lúc nào trẻ sơ sinh bị nấc cũng bắt đầu từ việc cho bú. Khi bé bắt đầu nấc; mẹ hãy thử cho bé bú vào núm vú giả vì điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể cải thiện hiện tượng nấc cụt.

Để nấc tự hết: Thông thường, các trẻ sơ sinh bị nấc sẽ tự ngừng cơn nấc. Nếu như nấc cụt không làm phiền bé, mẹ nên để cơ thể bé tự điều chỉnh nhé.

Uống nhiều ngụm nước nhỏ, liên tục: Nếu mẹ cảm nhận dường như bé cảm thấy không thoải mái do nấc cụt; như biểu hiện quấy khóc; cảm giác ray rứt; mẹ có thể thử cho bé uống nước; từng ít nước một; khoảng 2-3ml; uống liên tục vài ba lần

Điều quan trọng cần lưu ý là các bác sĩ khuyên mẹ không nên áp dụng các phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh không phải là khuôn mẫu. Chẳng hạn, đừng làm bé giật mình hay kéo lưỡi bé. Những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh này không nên áp dụng; vì chúng có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Phương pháp ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh 

Phương pháp ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh 

Ngoài cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh, có một số phương pháp có thể giúp trẻ không hát. Tuy nhiên, rất khó để ngăn chặn hoàn toàn sự đóng băng, vì lý do đóng băng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bạn nên thử các phương pháp sau để ngăn bé nấc cụt:

  • Đảm bảo bé yêu bình tĩnh khi cho bé ăn. Có nghĩa là không đợi cho đến khi bé đói đến mức buồn và khóc trước khi bắt đầu ăn. Khi bé khóc nhiều sẽ nuốt hơi nhiều gây nấc.
  • Hãy thử cho bé bú số lượng ít hơn nhưng bú nhiều bữa hơn.
  • Nếu mẹ cho trẻ bú bình, nên cho bé ợ hơi sau bú mỗi hai hoặc ba phút trong suốt quá trình bú, nên dùng bình sữa có van chống sặc và chống đầy hơi.
  • Nếu mẹ cho con bú sữa mẹ, nên cho bé ợ hơi sau mỗi lần chuyển sang vú kia và cho bé ngậm quầng vú chứ không phải ngậm đầu ti.
  • Giữ bé ở tư thế thẳng đứng trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau mỗi cữ bú.
  • Sau khi cho bú, tránh hoạt động nặng với bé, chẳng hạn cho bé nảy lên và xuống hoặc các trò chơi đòi hỏi bé vận động nhiều.

Khi nào cần đi bác sĩ do nấc cụt?

Nấc được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí nấc cụt cũng có thể xảy ra trong khi bé vẫn còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt liên tục, kéo dài hơn 48 giờ, hay đặc biệt nếu bé có cảm giác khó chịu hoặc kích động khi bị nấc cụt, mẹ nên nói chuyện với bác sĩ nhé. Đây có thể là một dấu hiệu của các bệnh lý khác. Ngoài ra, nên nói chuyện với bác sĩ nếu cơn nấc đang làm phiền giấc ngủ của bé hoặc các cơn nấc tiếp tục xảy ra thường hơn sau ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Tiên lượng:

Không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, miễn là bé không bị nôn do nấc cụt, có vẻ như bé không khó chịu và bé đang dưới 1 tuổi, nấc cụt có thể là một phần bình thường của sự phát triển. N

ấc cụt sẽ giảm nhiều khi trẻ từ 12 tháng trở lên, khi đó đường tiêu hóa của bé phát triển hoàn thiện hơn do vậy nấc sẽ dần dần giảm bớt. Tuy nhiên, nếu nấc cụt vẫn tiếp tục sau thời gian đó,mẹ nên cho bé khám bác sĩ, để loại trừ những nguyên nhân khác nhé.

Hi vọng bài viết của VUV sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các mẹ.

Nguồn: huggies.com.vn