Bà bầu buổi sáng cần tránh nằm lâu trong một tư thế, đặc biệt là nằm ngửa.

Sau một đêm ngủ dài, cơ thể thường bị thiếu nước và hệ tuần hoàn máu không được ổn định. Vậy nên các chị em đang trong quá trình mang thai, không chỉ cần chú ý đến ăn uống, nghỉ ngơi. Thói quen hằng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng. Vậy mới sáng thức dậy, nên tránh làm 6 việc dưới đây, kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.

Không nằm ngửa trong thời gian dài

Nhiều bà bầu thường thức dậy với thói quen cầm điện thoại khi mới mở mắt. Lúc này, mẹ phải chú ý tư thế nằm, không nên nằm quá lâu.

Khi bé  độ cao lớn, khối lượng của ổ bụng đè lên vùng tĩnh mạch; và các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận của mẹ; làm rối loạn lưu lượng máu và vận chuyển oxy từ phần dưới cơ thể lên phần trên cơ thể. Điều đó cũng có nghĩa là các chất dinh dưỡng và máu cung cấp cho em bé từ cơ thể mẹ bị ít đi.

Bà bầu buổi sáng cần tránh nằm lâu trong một tư thế, đặc biệt là nằm ngửa.

Không nên ngồi dậy đột ngột

Không giống như những mẹ bầu lười biếng, thích nằm mãi trên giường khi thức dậy. Nhiều mẹ có thói quen vừa mở mắt đã ngồi bật dậy và ra khỏi giường. Điều này ảnh hưởng đến quá trình máu lên não, mẹ bầu có thể bị choáng váng.

Lưu thông kém cũng làm giảm lượng máu đến em bé; em bé của bạn có thể bị đông cứng, suy dinh dưỡng, sảy thai và sinh non. .

Cúi gập người xuống

Sau khi ra khỏi giường; nhiều mẹ có thói quen đi dép trong nhà, thường cuối người xuống để lấy dép.

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và gây áp lực lên bụng của bà bầu. Vì vậy, khi cần lấy đồ ở trên sàn nhà, bạn nên ngồi từ từ; khuỵu gối, không được cúi lưng.

Tắm gội ngay khi vừa thức giấc  

Việc mẹ tắm gội ngay khi vừa thức dậy có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh. Chưa kể, ngay khi vừa thức dậy, cơ thể đang đói rã rời; nếu tắm gội ngay mẹ có thể bị chóng mặt, tụt huyết áp, ngất xỉu thậm chí đột quỵ. Nếu mẹ tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ làm mạch máu giãn ra; hoặc co lại làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, máu không đến thai nhi kịp thời. Tốt nhất mẹ nên ăn sáng nhẹ và nghỉ ngơi trước khi tắm.

Sau khi dậy, mẹ cũng không nên tắm ngay sẽ dễ bị tụt huyết áp, choáng váng.

Không ăn sáng

Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe; là bữa ăn cung cấp năng lượng để hoạt động suốt cả ngày dài. Đặc biệt, với mẹ bầu; bữa sáng lại càng quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại có thói quen bỏ qua bữa sáng hoặc ăn sáng quá trễ.

Việc bỏ ăn sáng khiến mẹ không đủ năng lượng để hoạt động; cũng như làm gián đoạn quá trình cung cấp dinh dưỡng cho bào thai. Mẹ thường xuyên bỏ bữa sáng còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, túi mật…

Không uống đủ nước

Nên uông đủ nước mỗi ngày

Sau một đêm ngủ dậy, mẹ cần uống một ly nước để làm loãng máu; lọc máu, giúp cho quá trình lưu thông máu tốt hơn nhằm đưa dinh dưỡng và oxy đến nuôi thai tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu uống nước vào buổi sáng; mẹ không nên uống nước lạnh mà nên uống nước ấm. Mẹ cũng có thể uống nước chanh ấm hoặc chanh mật ong để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Hãy truy cập vào trang VUV để biết thêm những mẹo hay chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu nhé!

Nguồn: eva.vn