sức khỏe người lớn

Thường xuyên mệt mỏi là một vấn đề phổ biến. Có nhiều người đặt biệt danh cho tình huống này là TATT (“Mệt mỏi mọi lúc” – “Mệt mỏi mọi lúc”). Nhưng ít ai có thể biết nguyên nhân khiến cơ thể mình hết lần này đến lần khác rơi vào trạng thái hay mệt mỏi này. Đọc bài viết của VUV để tìm hiểu nhé!

Thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém

Bước đầu tiên là đánh giá xem bạn có ngủ đủ giấc hay không. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người lớn cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ hơn 7 giờ mà vẫn còn mệt mỏi,là do  chất lượng giấc ngủ của bạn không tốt hơn. Các yếu tố chính để đánh giá chất lượng giấc ngủ là:

  • Hầu hết thường ngủ trên giường (hơn 85% tổng số giấc ngủ hàng ngày)
  • Ngủ quên trong vòng 30 phút .
  • Giấc ngủ không ổn định chỉ xảy ra một lần vào ban đêm
  • Có thể do các yếu tố gây ra căng thẳng
  • Uống Caffeine hoặc rượu
  • Hút thuốc lá và chất kích thích
  • Chế độ ăn uống đặc biệt Các bệnh mãn tính liên quan trực tiếp đến giấc ngủ
  • Yếu tố môi trường

Ngủ không đúng giờ

Những người hay ngủ vào ban ngày thường cảm thấy bị mệt mỏi hơn so với những người ngủ vào ban đêm. Đó là do giấc ngủ ban ngày làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Đây là một thay đổi sinh học xảy ra để phản ứng với ánh sáng và bóng tối trong chu kỳ 24 giờ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mệt mỏi mãn tính có thể xảy ra. Nếu mô hình giấc ngủ không đồng bộ với nhịp sinh học.

Cơ thể thiếu nước

Giữ đủ nước trong cơ thể là rất quan trọng để duy trì năng lượng và tránh cảm giác mệt mỏi. Có rất nhiều hoạt động dẫn đến mất nước trong cơ thể. Theo một nghiên cứu, thiếu nước có thể dẫn đến mức năng lượng thấp và giảm khả năng tập trung và sự tỉnh táo.

Phụ thuộc đồ uống năng lượng

Đúng là những đồ uống này có thể cung cấp năng lượng tạm thời nhờ hàm lượng đường và caffeine cao. Nhưng thật không may, những đồ uống này cũng có khả năng khiến bạn mệt mỏi hơn sau khi caffeine và đường chuyển hóa hết. Để cải thiện, hãy thử cắt giảm và dần dần tránh sử dụng những loại đồ uống này.

Thiếu calo

Khi bạn cung cấp quá ít calo, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng. Có khả năng khiến bạn mệt mỏi. Hầu hết mọi người cần tối thiểu 1.200 calo mỗi ngày để quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Các chuyên gia lão hóa tin rằng mặc dù quá trình trao đổi chất sẽ giảm dần theo tuổi tác. Nhưng người già có thể cần cung cấp calo ở mức cao nhất (trong phạm vi calo được chỉ định theo tuổi) để thực hiện các chức năng bình thường mà không bị cảm giác mệt mỏi.

Ngoài ra, thật khó để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất nếu bạn ăn quá ít. Không nhận đủ Magie là nguyên nhân khiến bạn dễ rơi vào trạng thái chán nản, thiếu sức sống. Trong khi đó, thiếu vitamin D, sắt và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể dẫn đến mệt mỏi. Để giữ mức năng lượng của bạn ổn định, đừng cắt giảm đột ngột lượng calo. Ngay cả khi mục tiêu của bạn là giảm cân.

sức khỏe người lớn

Ít vận động

Không hoạt động có thể là nguyên nhân gốc rễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nhiều người lại cho rằng vì họ đã quá mệt nên không thể tập thể dục nữa. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không tập luyện thường xuyên là nguyên nhân chính khiến người luôn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, hãy làm mới lại bản thân và xây dựng một lịch trình khoa học. Và để lại một khoảng thời gian trong ngày cho tập luyện thể thao nhé!

Mong rằng các bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu các bài viết về việc bảo việc sức khỏe người lớn của chúng tôi để có thể xây dựng cho mình một lối sống khoa học, khỏe mạnh.

Nguồn: stylemagazine.vn