bệnh thận ở người cao tuổi

Bệnh thận là loại bệnh thường không gây ra dấu hiệu gì cho tới khi đã nặng, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần đến cơ sở y tế kiểm tra thường xuyên. Khi con người càng già càng   cao tuổi thì các bộ phận trong cơ thể càng bị lão hóa. Làm cho thận cũng yếu đi. Tìm hiểu bài viết cùng vuv để biết được những bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Người cao tuổi thường nhiễm trùng đường tiết niệu

Với người cao tuổi sức đề kháng yếu có thể gặp cả nhiễm trùng tiểu trên (viêm thận bể thận, áp-xe quanh thận, áp-xe thận) và nhiễm trùng tiểu dưới (viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo). Do đặc điểm ở người cao tuổi hay gặp các rối loạn về tâm thần (sa sút trí tuệ) và tiểu không kiểm soát được, nên nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn so với tuổi trẻ hơn.

Có những người cao tuổi lại bị hạ thân nhiệt. Có thể họ không hề sốt cao mà chỉ là nóng gay và ớn lạnh; đôi khi do sa sút trí tuệ nên không nhận biết được đang bị sốt.

Cách điều trị đặc hiệu cho nhiễm trùng đường tiết niệu chính là sử dụng kháng sinh; tốt nhất là dựa trên kết quả kháng sinh đồ. Tuy nhiên, phải cần thời gian nhiều ngày mới có kết quả kháng sinh đồ. Vì vậy thường được điều trị theo kinh nghiệm rồi điều chỉnh khi có kết quả. Bệnh nhân bị bệnh không nên tự ý mua thuốc kháng sinh khi không có chỉ dẫn của bác sĩ vì khả năng gây kháng thuốc rất cao.

bệnh thận ở người cao tuổi

Mạch máu thận bị sơ hóa

Trong quá trình lão hóa của cơ thể, mạch máu toàn thân bị xơ hóa và mạch máu thận cũng không là một ngoại lệ. Chúng ta biết nhiều đến tình trạng xơ vữa mạch máu não gây tai biến mạch máu não. Xơ vữa mạch vành tim gây ra bệnh lý mạch vành; còn xơ vữa mạch máu thận thì ít khi được đề cập đến.

Trong các nghiên cứu cho thấy, có sự tương xứng giữa mức độ xơ vữa động mạch chủ bụng và tình trạng xơ vữa mạch máu thận. Xơ vữa động mạch thận sẽ đưa đến sự hẹp và gây ra triệu chứng. Triệu chứng hay gặp là cao huyết áp, giảm tưới máu nhu mô thận; giảm độ lọc cầu thận và cuối cùng đưa đến suy thận mãn. Người cao tuổi có hẹp động mạch thận, chỉ cần một yếu tố rối loạn nước điện giải xảy ra hoặc nhiễm trùng sẽ nhanh chóng đưa đến tình trạng suy thận mất bù.

Để phòng ngừa, người ta thường khuyên sinh hoạt và chế độ ăn uống theo dõi giống như người có nguy cơ bệnh mạch máu não hoặc bệnh mạch vành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật chụp động mạch thận qua máy chụp mạch máu xóa nền (DSA) nên có thể dễ dàng xác định tình trạng hẹp mạch máu thận. Qua máy DSA có thể can thiệp đặt giá đỡ để chống hẹp động mạch thận.

Bệnh viêm cầu thận ở người già

bệnh thận ở người cao tuổi

Trong nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, số lượng người cao tuổi trên 60 bị bệnh thận tiến triển nhiều hơn tuổi trẻ (qua sinh thiết thận hàng loạt để xác định tình trạng viêm cầu thận). Dù viêm cầu thận hay gặp ở người trẻ và trẻ em nhưng nếu xảy ra ở NCT thì tiến triển rất nhanh và không hồi phục.

Bệnh xuất hiện từ từ, thận sẽ suy giảm chức năng dần dần và thường kết hợp với thiểu niệu. Hay kết hợp với nhiễm trùng niệu. Triệu chứng chủ yếu là mệt, thiếu máu, cao huyết áp và đôi khi không có triệu chứng nào. Xét nghiệm nước tiểu cho thấy có nhiều hồng cầu (tiểu máu), nhiều đạm.

Người cao tuổi hay mắc bệnh suy thận cấp

Suy thận cấp ở người cao tuổi rất khác so với suy thận cấp ở người trẻ; cần phải được lưu ý kỹ càng hơn. Ở người có tuổi hay gặp tình trạng suy thận cấp trước thận; có nghĩa là tình trạng lưu lượng máu đến thận bị giảm.

Ở người cao tuổi hay gặp các yếu tố thuận lợi như: cung cấp nước không đầy đủ (do người cao tuổi hay quên, bị sa sút trí tuệ hoặc chăm sóc kém…) Giảm cô đặc thận và ứ muối, giảm thể tích máu đến thận do hạ huyết áp (do dùng quá liều thuốc hạ áp hoặc lợi tiểu quá mức).

Ở người cao tuổi là nam giới cũng hay gặp tình trạng suy thận. Do phì đại tiền liệt tuyến gây tắc nghẽn đường tiểu. Khác với người trẻ, suy thận cấp ở người cao tuổi cần phải có thái độ xử lý tích cực bằng thẩm phân phúc mạc, hoặc lọc máu nhân tạo để tránh tác hại của tình trạng tăng u-rê máu và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Trên đây là những bệnh thận mà người già thường gặp phải. Vì vậy bạn cần lưu ý để phòng bệnh cho bạn và người thân.

Nguồn: hongngochospital.vn