sức khỏe người lớn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tim mạch, bất kỳ sự tăng hoặc giảm huyết áp nào so với mức bình thường đều là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm . Đồng thời, số người huyết áp thấp hiện ngày càng gia tăng. Vì vậy, hãy cùng VUV tìm hiểu các triệu chứng của huyết áp thấp .

Chóng mặt hoặc choáng váng

Đây là loại triệu chứng huyết áp thấp thường xảy ra khi bạn đột ngột thay đổi tư thế. Chẳng hạn như đứng lên sau khi ngồi quá lâu, nằm xuống và ngồi lên hoặc đứng trong vài giờ. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mọi thứ quay cuồng và mất kiểm soát. Nếu gặp trường hợp này thường xuyên, bạn cần hết sức lưu ý.

huyết áp thấp

Đau đầu, mê sảng

Rắc rối lớn nhất của người bệnh là đau đầu. Mỗi khi bộ não căng thẳng hoặc các bài tập thể dục vất vả sẽ khiến cơn đau đầu trầm trọng hơn. Mức độ và đặc điểm đau đầu của mỗi người là khác nhau. Và thường thì cơn đau ở đỉnh đầu sẽ dữ dội hơn. Đôi khi cơn đau dữ dội hơn, vừa đau vừa tê.

Ngất

Khi tụt huyết áp nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng ngất (mất ý thức đột ngột). Không ngăn ngừa ngất xỉu đột ngột có thể dẫn đến gãy xương và các chấn thương cá nhân khác. Hãy tưởng tượng bạn đang đi xe hoặc ngã vào lề đường sẽ nguy hiểm như thế nào.

Kém tập trung

 

Vì khi cơ thể con người giảm huyết áp, máu sẽ không thể cung cấp đủ lượng máu lên não như bình thường, từ đó khiến các tế bào não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Đây là điều ngăn cản những người huyết áp thấp tập trung.

Nhìn mờ

Những người bị huyết áp cực thấp sẽ có các biểu hiện như giảm thính lực, giảm thị lực và mờ mắt. Nếu bạn đang đi du lịch, hiện tượng mờ mắt đột ngột có thể gây nguy hiểm.  Trườn hợp nhứ thế tốt nhất bạn nên tìm một chỗ ngồi và nghỉ ngơi cho đến khi huyết áp và thị lực trở lại bình thường.

huyết áp thấp

Buồn nôn

Buồn nôn và lờ đờ là dấu hiệu của huyết áp thấp. Như một cách điều trị hiệu quả, uống một chút nước chanh sẽ giúp giảm buồn nôn.

Da lạnh, ẩm ướt hoặc nhợt nhạt

Khi huyết áp thấp, bạn thường cảm thấy chân tay lạnh và tê bì. Điều này là do cơ thể bạn không thể duy trì lưu lượng máu và cung cấp oxy cho da, dẫn đến hạ thân nhiệt. Trong trường hợp này, cách khắc phục là uống ngay một chút nước giải khát nóng để sinh nhiệt cho cơ thể.

Nhịp tim nhanh, thở nhanh

Khi huyết áp xuống quá thấp, cơ thể bạn sẽ bị thiếu oxy nghiêm trọng khiến tim và phổi phải làm việc nhiều hơn để bù lại nhịp tim thiếu hụt. Thở nhanh, khó thở.

Mệt mỏi

 

Dấu hiệu này thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi, chân tay tê buồn rã rời không có sức sống. Nếu được nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn thì tình hình sẽ tốt hơn. Nhưng đến buổi chiều hoặc buổi tối cơ thể lại xuất hiện cảm giác mệt mỏi, mặc dù không phải vừa mới làm việc quá sức.

Sự mệt mỏi này có thể liên quan đến rối loạn chức năng hệ thần kinh do các cơ bị co thắt quá mức. Trong trường hợp này, ăn trái cây tươi sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể bạn, giúp giảm cảm giác mệt mỏi.

Cảm giác khát

Khi huyết áp giảm, cơ thể sẽ nhận được một tín hiệu từ não để uống nhiều nước hơn. Việc bổ sung thêm nước sẽ giúp tăng huyết áp.

Mong rằng những chia sẻ trên thật sự hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe ở người lớn.

Nguồn: vinmec.com