đột quỵ trẻ hóa

Đột quỵ ngày ngày trẻ hóa và nguy cơ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người trẻ. Do vậy cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thanh thiếu niên để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Nguy cơ đột quỵ xảy đến cả với người trong độ tuổi xuân xanh

Một trường hợp mới 19 tuổi đã bị đột quỵ ở TPHCM. Bạn này giờ bị liệt mất tay trái; và hiện vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Trường hợp nữa đã xảy ra ở Nghệ An. Một nam bệnh nhân đã buộc phải ra đi khi mới trong tuổi 37.

Đâu chỉ có vài trường hợp, ngoài 2 người trên cũng còn rất nhiều người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh quái ác này; phần lớn trong số họ cũng khó có thể vượt qua nó.

đột quỵ trẻ hóa

Di chứng nặng nề sau đột quỵ

Không chỉ gây nguy cơ tử vong cao, đột quỵ còn để lại di chứng nặng nề. Hơn 90% số người may mắn sống sót phải đối mặt với di chứng; khả năng tái phát và thời gian đằng đẵng tập phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đặc biệt, người trẻ bị đột quỵ khiến gia đình mất đi trụ cột và khó khăn hơn về vấn đề tài chính chăm sóc, cải thiện.

Đâu là những nguyên nhân đột quỵ ở những người trẻ?

Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị lý giải; tình trạng trẻ hóa bệnh đột quỵ là kết quả của những hệ lụy từ cuộc sống hiện đại mà cụ thể là các yếu tố dưới đây:

Sự buông thả trong lối sống

Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên, chế độ dinh dưỡng mất cân đối và thói quen lười vận động tác động không nhỏ đến nguy cơ xuất hiện đột quỵ.

đột quỵ trẻ hóa

Áp lực chồng chất

Chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, công việc: dẫn đến căng thẳng, mất ngủ thường xuyên. Theo một khảo sát đăng trên tạp chí Stroke, mất ngủ làm tăng nguy cơ cấp cứu vì đột quỵ lên 54%, đặc biệt nguy cơ này tăng gấp 8 lần khi bị mất ngủ ở độ tuổi từ 18 đến 35.

đột quỵ trẻ hóa

Mắc các bệnh của hội chứng chuyển hóa

Việc trẻ hóa độ tuổi mắc các bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, tiểu đường… góp phần vào việc tăng khả năng bị đột quỵ.

Chủ quan với sức khỏe bản thân

Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn mà con người sung sức nhất, ít bệnh tật nhất. Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, dễ bỏ qua các yếu tố nguy cơ của đột quỵ diễn tiến âm thầm.

đột quỵ trẻ hóa

Gốc tự do có là thủ phạm?

PGS.TS Vũ Anh Nhị phân tích, những hệ lụy từ cuộc sống hiện đại như trên còn làm sản sinh vô số độc chất độc chất gốc tự do. Chúng được xem là nguồn gốc của bệnh tật và lão hóa; trong đó, não bộ là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Kết quả nghiên cứu từ góc độ sinh học phân tử tế bào chỉ ra, gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu khiến thành mạch không còn trơn tru; làm xuất hiện các mảng xơ vữa khiến lòng mạch bị thu hẹp, dòng máu lưu thông khó khăn; gây ra hiện tượng thiếu máu não. Đồng thời, khi mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch sẽ gắn kết với các tế bào máu và các yếu tố khác hình thành các cục máu đông có thể kẹt lại tại nhiều vị trí trong mạch máu não; gây tắc mạch, thậm chí vỡ mạch gây đột quỵ. Vì thế, gốc tự do được xem là “thủ phạm” quan trọng gây ra đột quỵ.

Ngăn chặn đột quỵ và sự trẻ hóa đột quỵ như thế nào?

GS.TS Vũ Anh Nhị lưu ý, phòng ngừa từ sớm chính là cách để bảo vệ cơ thể khỏi đột quỵ. Người trẻ cần biết cân bằng cuộc sống giữa công việc và nghỉ ngơi, dinh dưỡng và vận động.

Cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống

Về ăn uống cần hạn chế chất béo, ngọt, thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây. Nên vận động thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần một tuần); Làm việc nhẹ nhàng vừa sức, tránh stress, mất ngủ, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá. Ngoài ra, cần khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và cải thiện các yếu tố nguy cơ đột quỵ như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

đột quỵ trẻ hóa

Chế độ ăn kiểm soát gốc tự do

Bên cạnh đó, mỗi người cũng rất cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để kiểm soát gốc tự do, bởi theo tuổi tác khả năng chống gốc tự do của cơ thể ngày càng suy giảm.

Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin, Pterostilbene từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do làm giảm hiện tượng xơ vữa và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả, giúp phòng ngừa hữu hiệu cơn đột quỵ não. Đồng thời, hoạt chất sinh học từ Blueberry còn giúp hạn chế hình thành mảng xơ vữa mới ở vùng não “lành” của bệnh nhân sau đột quỵ, tăng khả năng chống gốc tự do, giúp chăm sóc não, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: otiv.com.vn