sức khỏe người lớn

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng mà còn ích cho sức khỏe người lớn nếu được dùng đúng cách. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, sỏi thận, ung thư gan và trầm cảm. Đồng thời, theo một nghiên cứu năm 2017, cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nếu không biết cách uống cà phê có thể gây hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra những sai lầm phổ biến nhất mà “con nghiện cà phê” mắc phải.

Mua cà phê xay sẵn

Hầu hết chúng ta mua cà phê xay vì nó tiện lợi và nhanh chóng! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê xay rất giàu các gốc tự do. Có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và stress oxy hóa. Vì vậy, một trong những bí quyết để uống cà phê tốt cho sức khỏe là xay cà phê nguyên hạt tại nhà.

Bảo quản cà phê trong bao bì 

Bảo quản cà phê trong bao bì ban đầu làm tăng các gốc tự do. Vì các chất chống oxy hóa bị mất khi tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Điều này làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa lành mạnh.

Để không bị mất đi các chất dinh dưỡng quý giá, bạn cần bảo quản cà phê trong chai thủy tinh có nắp đậy. Nếu bạn mua cà phê có dung tích lớn, hãy chia nó thành 2-3 chai. Để giảm thiểu số cà phê tiếp xúc với không khí.

Uống cà phê vào sáng sớm

 

Uống cà phê vào sáng sớm hoặc khoảng 7 giờ. Sẽ không giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng. Trong vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy, mức cortisol căng thẳng cao nhất. Khiến nó trở thành nguồn ‘kích ứng” tự nhiên.

Các chuyên gia cho biết thời điểm lý tưởng để uống cà phê là từ 10 giờ sáng đến 12 giờ sáng. Khi mức cortisol giảm xuống. Việc chọn đúng thời điểm uống cà phê không chỉ có tác dụng tỉnh táo mà còn giúp tiết kiệm lượng caffein nữa đấy!

 

Chọn cà phê rang đậm

Nhiều người thích cà phê rang đậm. Vì họ nghĩ rằng nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cà phê rang nhạt. Mỗi loại cà phê đều có những ưu điểm riêng. Và bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Cà phê rang đậm có hàm lượng melanoids cao và ngăn ngừa chống ung thư, chống viêm và cao huyết áp. Cà phê rang nhẹ chứa nhiều axit chlorogenphenolic. Có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu. Cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa và có cùng một lượng caffeine.

Uống quá nhiều 

Bạn có thể uống quá nhiều cà phê không? Cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Nhưng nếu uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ và tim đập nhanh.

Đừng xem cà phê như một giải pháp cho cơn buồn ngủ. Thay vào đó bạn hãy điều chỉnh sinh hoạt để ngủ đủ giấc hơn. Lạm dụng caffeine quá, bạn sẽ có nguy cơ trở thành con nghiện chính hiệu với các biểu hiện cáu kỉnh và gắt gỏng đấy.

Thêm nhiều vị ngọt vào cà phê

Đây là một sai lầm rất phổ biến ở phụ nữ thích mùi thơm của cà phê nhưng lại ngại uống vị đắng nên thường thêm nhiều đường, sữa… để có vị ngọt hơn. Khi thêm quá nhiều đường, bạn sẽ vô hiệu hóa tác dụng giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của cà phê. Để giảm vị đắng của cà phê, bạn có thể cho thêm một ít kem tươi không đường whipping cream tách từ sữa bò nguyên chất.

Nhâm nhi một ly cà phê cả ngày

sức khỏe người lớn

Bạn có thói quen thưởng thức cà phê một cách chậm rãi, có khi mất mấy tiếng đồng hồ mới xong một ly cà phê? Thậm chí bạn có thể kéo dài từ sáng đến chiều để nhâm nhi ly cà phê! Điều này sẽ làm tăng lượng axit trong ly cà phê khiến bạn có nguy cơ bị ợ nóng, khó tiêu và ăn mòn răng. Cà phê để tiếp xúc với không khí quá lâu cũng sẽ bị hao hụt chất chống oxy hóa.

Mong rằng những chia sẻ trên của VUV sẽ giúp cho bạn biết cách thay đổi thưởng thức cà phê một cách khoa học có ích cho sức khỏe.

Nguồn: hellobacsi.com