da mụn tuổi teen

Mụn là nỗi lo chung của cả con trai lẫn con gái trong giai đoạn phát triển từ tuổi dậy thì. Do vậy, cần có hiểu biết sâu về da mụn cũng như để bảo vệ sức khỏe thanh thiếu niên khỏi các vẫn đề về mụn.

Để có phương thức điều trị mụn tốt hơn cho tuổi teen, cần làm rõ các vấn đề về mụn.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là tình trạng bã nhờn được sinh ra nhiều làm bít tắc lỗ chân lông. Bụi bẩn bị giữ lại trên da gây ra mụn trứng cá. Vùng da mặt, cổ, lưng, ngực và vai là những vùng da dễ bị lên mụn trứng cá nhất nếu không được chăm sóc tốt.

Da mặt và các dạng mụn trứng cá

Mụn đầu đen

da mụn tuổi teen

Sự bít tắc lỗ chân lông gây ra bởi bã nhờn và các tế bào chết không được làm sạch; trong khi đó phần trên của lỗ chân lông vẫn mở. Điều này khiến cho các vi khuẩn, tế bào da chết tập trung gây phản ứng với oxy bên ngoài tạo nên màu đen của mụn trứng cá.

Mụn đầu trắng

Cũng giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng cũng được hình thành do tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào chết. Tuy nhiên với mụn đầu trắng, đỉnh mụn bị đóng lại một vết sưng nhỏ nhô khỏi bề mặt da khiến chom việc điều bị loại mụn này khó khăn hơn

Mụn do viêm

Bên cạnh bã nhờn và tế bào da chết, vi khuẩn cũng có thể đóng vai trò quan trọng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn sinh mụn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da gây ra những loại mụn viêm như:

Mụn sần

Mụn sần xảy ra khi tình trạng viêm làm phá vỡ vách xung quanh lỗ chân lông. Khi chạm vào khu vực da có mụn sần, cảm thấy lỗ chân lông cứng, bị tắc. Da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng hình thành khi vi khuẩn gây tình trạng viêm làm vách xung quanh lỗ chân lông bị phá vỡ. Nhưng khác với mụn sần, mụn mủ thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đầu, bên trong chứa đầu mủ.

Mụn bọc

da mụn tuổi teen

Mụn bọc được hình thành khi nang lông bị vỡ ở dưới đáy và đẩy mụn lên bề mặt da. Mụn bọc có đặc điểm là sưng, đỏ, kích thước lớn, sờ vào thấy đau.

Mụn dạng nang

Có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc bởi sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào chết. Phản ứng viêm gây tổn thương sâu dưới bề mặt da. Đây là dạng mụn có kích thước lớn nhất, chứa đầy mủ, dễ để lại sẹo.

Mụn trứng cá chỉ xuất hiện ở da tuổi dậy thì. Vì sao vậy?

Yếu tố Androgen lên da

Androgen tăng ở cả bé trai và bé gái trong giai đoạn dậy thì. Androgen làm cho tuyến dầu của da trở nên lớn hơn, tạo ra nhiều bã nhờn hơn gây nguy cơ bít tắc lỗ chân lông gây mụn.

Di truyền

Di truyền cũng có thể có vai trò quan trọng trong sinh mụn trứng cá. Nếu có cha mẹ bị mụn trứng cá, bạn cũng có nguy cơ bị mụn cao hơn.

Thuốc

Sử dụng một số loại thuốc như androgen, lithium, prednisolon,… có thể gây mụn trứng cá.

Mỹ phẩm với da mụn

Ngoài ra, mỹ phẩm với độ đặc nhờn cao cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây mụn. Các loại mỹ phẩm gốc nước sẽ ít gây mụn hơn so với mỹ phẩm gốc dầu.

Yếu tố khác gây mụn trên da

da mụn tuổi teen

Chà xát da quá mức gây ma sát, tổn thương da.

Thường xuyên sờ, nặn mụn

Mặc quần áo quá chật có thể làm nghiêm trọng hơn mụn ở cổ, lưng, ngực và vai.

Nồng độ hormone sinh dục nữ thay đổi trước kỳ kinh nguyệt có thể kích thích gây mụn ở một số người.

Tình trạng căng thẳng kéo dài.

Trên đây là những nguyên nhân hình thành mụn trứng cá ở tuổi teen. Từ những nguyên nhân trên, các teen sẽ tìm được những phương pháp phù hợp để ngăn mụn trứng cá cũng như bảo vệ da mặt luôn sạch sẽ.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: vinmec.com