thoái hóa ở phụ nữ

Sau 30 tuổi, quá trình lão hóa ở phụ nữ sẽ diễn ra rõ ràng nhất. Vì vậy chị em phụ nữ nên bổ sung những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống để phòng ngừa quá trình lão hóa xương.

thoái hóa ở phụ nữ

Ăn rau xanh và trái cây mỗi ngày

Trong mỗi bữa ăn, bạn cần bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây, vì chúng cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Trong cơ thể mỗi người, đặc biệt đối với sức khỏe phụ nữ một số loại vitamin nhất định được dự trữ trong cơ thể để sử dụng trong tương lai; và một số loại vitamin không thể dự trữ và cần được bổ sung thường xuyên. Đó là vitamin B, chẳng hạn như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin; choline, axit folic và vitamin C là những vitamin tan trong nước không thể dự trữ trong cơ thể và cần được bổ sung. Tất cả các vitamin tan trong nước này đều có trong rau xanh và trái cây.

Theo thời gian, xương khớp sẽ dần bị lão hóa, đặc biệt là phụ nữ dễ bị loãng xương hoặc mắc các bệnh nội tiết. Rau xanh chứa nhiều canxi và vitamin K có tác dụng làm chắc xương, cải thiện cấu trúc xương, giúp xương dày và khỏe mạnh hơn.

Ăn rau xanh và trái cây mỗi ngày

Bổ sung lượng ngũ cốc

Protein không chỉ trong thịt mới giàu protein, để hạn chế việc ăn quá nhiều protein có hại, bạn vẫn có thể hấp thụ protein dưới dạng thức ăn từ ngũ cốc. Ngũ cốc cung cấp nhiều nguồn protein như sắt; chất béo, vitamin có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hoạt động của các nhóm cơ, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu; thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị gút, viêm khớp… cần hạn chế tuyệt đối hàm lượng đạm thì các loại ngũ cốc sẽ là lựa chọn phù hợp.

Ngoài khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu; ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các nguy cơ đông máu; tắc mạch máu và đột quỵ.

Lớp vỏ cám bên ngoài ngũ cốc còn cung cấp rất nhiều loại vitamin tốt cho da như vitamin A, D, E… hỗ trợ giúp chống lão hóa da, tăng collagen để đẩy lùi các nếp nhăn, kháng lại tình trạng oxy hóa da, xuất hiện các gốc tự do làm “già” các gốc tế bào da.

Bổ sung lượng ngũ cốc

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là một trong những thực phẩm có tác dụng phòng chống loãng xương rất tốt. Sữa chứa nhiều canxi, một thành phần cấu tạo nên xương, giúp xương luôn chắc khỏe.

Ngoài sữa tươi, bạn có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…

Một ly sữa bò có thể cung cấp khoảng 270mg canxi. Một ly sữa chua có hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa 250ml. Một miếng phô mai 30 gram cũng chứa lượng canxi tương ứng.

Khi sử dụng sữa, bạn nên chọn mua những sản phẩm không đường hoặc ít đường.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Bạn có thể uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ loại đồ uống này.

Theo dõi VUV để biết thêm nhiều thông tin mỗi ngày nhé!

Nguồn: phunutoday.vn