suy buông trứng

Buồng trứng nói không ngoa chính là nguồn sống của phụ nữ. Buồng trứng sản xuất estrogen, giúp da mặt của phụ nữ săn chắc và mịn màng. Tất cả phụ nữ đều lo lắng về suy buồng trứng sớm. Bởi suy buồng trứng sớm đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ già đi và có thể dẫn đến vô sinh. Buồng trứng cũng có vai trò rất quan trọng trong sinh sản

SUY BUỒNG TRỨNG

Những yếu tố gây suy giảm buồng trứng

Buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ.

Yếu tố miễn dịch: Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm tuyến giáp tự miễn, có thể gây suy buồng trứng sớm. 

Do điều trị bệnh:Phụ nữ mắc nhiều bệnh như u nang buồng trứng; lạc nội mạc tử cung; ung thư buồng trứng, … 

Suy buồng trứng tự phát: Một số phụ nữ đột nhiên không có kinh nguyệt và ngừng kinh hoàn toàn mà không rõ lý do. 

Nhiễm virus: Nhiễm một số loại virus có thể là nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng sớm. Nạo phá thai: Không chỉ ảnh hưởng đến tử cung; mà còn phá hủy chức năng của buồng trứng.

Những yếu tố gây suy giảm buồng trứng

Nạo phá thai: không chỉ ảnh hưởng đến tử cung, mà còn phá hủy chức năng của buồng trứng. Nếu nạo phá thai liên tục; nhất là nạo phá thai không an toàn; khả năng viêm nhiễm sâu sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến phải cắt bỏ buồng trứng; về lâu dài sẽ dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Giảm cân quá mức: Hormone sinh dục nữ estrogen được tổng hợp từ cholesterol. Giảm cân quá mức sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong cơ thể giảm nhanh chóng; từ đó ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp estrogen trong cơ thể.

Lối sống: Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng. 

Đời sống tinh thần: Căng thẳng dài gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe của phụ nữ. Theo thời gian, căng thẳng quá độ sẽ phá hủy chức năng của hệ thần kinh tự chủ, ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể, làm suy giảm chức năng sớm của buồng trứng.

Sinh hoạt thế nào để giảm nguy cơ bị suy buồng trứng

giảm căng thẳng

Luôn lạc quan: Nghiên cứu y học hiện đại cho rằng khi cảm xúc của con người thoải mái và vui vẻ thì mạch máu, huyết áp, nhu động ruột và sự trao đổi chất của họ đều ở trạng thái ổn định và phối hợp đồng thời. Việc bài tiết các hoạt chất miễn dịch trong cơ thể tăng lên.

Cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống: Sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống có thể giúp phụ nữ có được các chất dinh dưỡng; cần thiết để duy trì chức năng khỏe mạnh của hệ thống sinh sản. 

Tăng cường vận động phù hợp: Kiên trì tập thể dục và tăng cường thể chất là cách quan trọng nhất; để phụ nữ duy trì sức sống dẻo dai. Một vóc dáng mạnh mẽ có thể làm chậm sự suy giảm chức năng buồng trứng.

Đời sống tình dục hài hòa: Duy trì một đời sống tình dục hài hòa có thể nâng cao sự tự tin trong cuộc sống, cảm thấy hạnh phúc; loại bỏ sự cô đơn; giải tỏa áp lực tâm lý; cải thiện chức năng miễn dịch của con người, đặc biệt không quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. 

VUV hy vọng đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn đang quan tâm đến sức khỏe phụ nữ hãy tham khảo tại đây nhé.

Nguồn: afamily.vn