Dinh dưỡng hợp lý cho bé dưới 1 tuổi

Nếu là cha mẹ, những bữa ăn của bé chắc chắn sẽ là nguồn cơn khiến bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng. Trẻ nên uống bao nhiêu sữa? Trẻ đang thức và đang ngủ có nên ăn không? Khi nào con tôi có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc( ăn dặm)? Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên; hãy xem bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Thời điểm hợp lý cho bé dưới 1 tuổi ăn

Dạ dày của trẻ dưới 1 tuổi chỉ bằng một viên bi và chỉ có thể chứa từ 1 đến 1,5 thìa cà phê chất lỏng. Khi bé lớn, dạ dày của bé sẽ dần căng ra và lớn dần theo thời gian.Mỗi trẻ đều khác nhau, nhưng trẻ bú mẹ thường cần được bú thường xuyên hơn trẻ bú bình. Thực tế có thể giải thích rằng sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức; và khiến trẻ nhanh lớn hơn rất nhiều. Các mẹ cần nhớ một số kiến ​​thức về chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Cùng tìm hiểu nhiều bài viết về dinh dưỡng trẻ em tại đây nhé!

Bé uống sữa mẹ

Bé uống sữa mẹ

Theo La Leche League International, bạn nên bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ sau sinh. Sau đó, bé nên tiếp tục bú khoảng 8 đến 12 lần mỗi ngày trong vài tuần đầu sau sinh. Điều này sẽ khiến mẹ rất mệt mỏi.

Điều quan trọng là không để bé nhịn ăn quá 4 giờ. Nếu cần, bạn có thể phải đánh thức trẻ, ít nhất là cho đến khi trẻ bú đủ và tăng cân hợp lý. Khi trẻ lớn lên, nguồn sữa của mẹ cũng tăng lên, trẻ có thể bú nhiều hơn và nhanh hơn trong một lần bú.

Đối với trẻ hay uống sữa bình

Đối với trẻ hay uống sữa bình

Cũng giống như trẻ bú sữa mẹ, trẻ cũng nên cho trẻ ăn thêm sữa bột theo nhu cầu của trẻ (nếu mẹ không có sữa hoặc lượng sữa ít thì phải cho trẻ bú bổ sung). Trung bình, khoảng thời gian cho con bú của mỗi bà mẹ là khoảng 2 đến 3 giờ. Một lịch trình cho bé bú bình điển hình có thể là:

  • Trẻ sơ sinh: cứ sau 2-3 giờ
  • Trẻ 2 tháng tuổi: cứ sau 3-4 giờ
  • Trẻ 4 đến 6 tháng tuổi: cứ sau 4-5 giờ
  • Trẻ hơn 6 tháng tuổi: cứ sau 4-5 giờ

Bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào?

Bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm là một vấn đề rất quan trọng về dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. Bé nhà bạn có thể đã sẵn sàng để ăn dặm khi:

  • Trẻ ở thời điểm 6 tháng tuổi.
  • Trẻ kiểm soát đầu và cổ tốt.
  • Trẻ có vẻ thích thú với những gì bố mẹ ăn.
  • Trẻ cố với lấy thức ăn.
  • Trẻ nặng từ 6kg trở lên.

Thức ăn cho trẻ ăn dặm là gì? Thứ tự các món ăn dặm cho trẻ không quan trọng. Quy tắc duy nhất cần nhớ: ăn trong 3-5 ngày trước khi làm quen với thức ăn khác. Nếu em bé của bạn bị dị ứng thực phẩm (phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, vv), bạn sẽ biết thực phẩm nào gây ra tình trạng này.

Khi bé ở khoảng 8 đến 10 tháng tuổi, hãy chuyển dần dần từ thức ăn xay nhuyễn sang những loại đặc hơn (ví dụ: chuối nghiền, trứng bác hoặc nấu chín, nui xắt nhỏ…).

Thức ăn của bé không nên cho thêm đường và muối. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bạn không cho bé ăn bất cứ thứ gì có thể khiến bé nghẹt thở, bao gồm: thức ăn cứng; trái cây cứng, tươi; bất kỳ các loại thịt chưa được nấu chín kỹ; phô mai nguyên khối.

VUV hi vọng rằng bài viết sẽ mang lại nhiều hữu ích cho các bạn độc giả.

Nguồn: hellobacsi.vn