Những loại thực phẩm người cao tuổi nên và không nên ăn sau tuổi 50

Tuổi 50 là độ tuổi mà cơ thể bắt đầu giảm khả năng hấp thụ và trao đổi chất. Điều này làm tăn nguy cơ mắc các bệnh như mỡ trong máu, ung thư, béo phì, tim mạch,… Vì vậy để duy trì được sức khỏe dẻo dai, bền lâu thì người cao tuổi cần có khẩu phần ăn và thực đơn dinh dưỡng khoa học. Sau đây VUV gửi đến bạn các loại thực phẩm nên ăn và cần tránh khi đã bước qua tuổi 50.

Thực phẩm nên tránh để bảo vệ sức khỏe cho người tuổi 50

Đồ ăn ngọt

Những thức ăn ngọt như bánh, kẹo, soda, nước ngọt,.. sẽ khiến người tuổi 50 gặp các bệnh về sức khỏe. Chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch,… Đồ ăn ngọt cũng gây ra tác động xấu đến hàm lượng elastin và collagen trong da. Da sẽ dần mất đi độ đàn hồi, chảy xệ và xuất hiệc các nếp nhăn.

Đồ ăn ngọt

Đồ ăn chế biến sẵn hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều muối

Đồ ăn đóng hộp, xúc xích, cá viên, khô, khoai tây chiên, thịt xông khói,… là những thực phẩm chứa khá nhiều muối không tốt cho sức khỏe tuổi 50. Các loại đồ ăn chế biến sẵn cũng khiến nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch cao hơn người không dùng.

Việc dùng đồ ăn mặn, chế biến sẵn khiến tim, thận, động mạch và não chịu nhiều áp lực hơn. Dẫn đến bệnh lý ung thư ở người tuổi 50. Cho nên người cao tuổi nên sử dụng các loại thức ăn tự nấu; đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Cần lưu ý rằng khi nấu không nên nấu quá mặn hay quá ngọt, đảm bảo vừa khẩu vị.

Đồ uống có cồn

Rượu bia khi uống nhiều sẽ gây tác động lớn đến tim và gan của người tuổi 50. Bệnh lý về tim cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người sử dụng thường xuyên rượu bia; nhất là những người sau độ tuổi 50.

Đồ uống có cồn

Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ

Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ cung cấp rất nhiều calo. Nhưng lại gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Vì hệ thống tiêu hóa của người cao tuổi đã suy giảm đáng kể ở một số chức năng; không thể chuyến hóa hết chất béo gây đầy hơi và các vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe.

Thực phẩm nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe tuổi 50

Song song với việc cắt giảm những thực phẩm “xấu” nói trên, người cao tuổi hãy ưu tiên những thực phẩm sau đây:

  • Nhóm bột đường: yến mạch dễ tiêu hóa, giảm cholesterol “xấu”
  • Nhóm đạm: Ưu tiên đạm từ các loại đậu và cá. Ví dụ như cá hồi dồi dào axít béo omega-3, giúp bình ổn huyết áp, tốt cho hệ tim mạch và làn da.
  • Nhóm chất xơ tiêu hóa: Rau xanh và quả chin không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi; cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng sức khỏe; giảm quá trình lão hóa.
  • Rau chân vịt, bông cải xanh giàu lutein, beta carotene và vitamin A giúp bảo vệ mắt; ngừa thoái hóa điểm vàng và còn ngừa viêm khớp hiệu quả. 

Thực phẩm nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe tuổi 50

  • Vitamin và khoáng chất: Nên ưu tiên những thực phẩm giàu canxi, vitamin D giúp duy trì xương và răng chắc khỏe. Đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động của tim, cơ bắp và hệ thần kinh.
  • Nước lọc: cần thiết để tối ưu hóa các chức năng trao đổi chất của cơ thể. Uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn; phòng ngừa chúng táo bón.
  • Sữa là thực phẩm rất thích hợp cho người cao tuổi. Sữa dành cho người già chứa Glucoraphanin giúp cơ thể đào thải chất độc. Dưỡng chất Plant Sterols (chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật) giúp giảm cholesterol; tốt cho hệ tim mạch. Và kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.

Người tuổi 50 cũng cần chú ý đến việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn; phù hợp với thể trạng và sức khỏe. Dinh dưỡng người lớn tuổi 50 cần phải phối hợp với luyện tập thì mới khỏe mạnh và sống vui vẻ được.

Nguồn: vinamilk.com.vn