Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi lớn lên với tốc độ cực kỳ đáng kinh ngạc; vì vậy trẻ cần đủ calo và dinh dưỡng để duy trì tốc độ tăng trưởng này. Ngay cả khi bé rất kén ăn, vẫn có nhiều bước bạn có thể làm để giúp bé duy trì một chế độ ăn cân bằng.

Chế độ ăn uống cân bằng ra sao?

Chế độ ăn uống cân bằng ra sao?

Một chế độ ăn cân bằng nên bao gồm nhiều loại thực phẩm với nhiều dạng khác nhau. Chế độ ăn này đảm bảo rằng em bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển; lớn lên và khám phá thế giới xung quanh. Do đó, bé sẽ tự mình khám phá ra những vị mới; và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh lâu dài.

Tuy nhiên, để cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé hàng ngày không phải là điều dễ dàng. Do đó, nếu bạn không thể duy trì nó, đừng lo lắng. Chỉ cần bé luôn ăn uống đầy đủ thì bé sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Xem thêm các bài viết khác tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Những loại thực phẩm cần thiết

Những loại thực phẩm cần thiết

Không phải lúc nào bạn cũng phải chọn đúng một loại thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng cụ thể cho em bé của bạn. Ví dụ, thịt cung cấp chất đạm nhưng không nên ép bé ăn cháo thịt hoặc cơm với thịt; mà hãy tiêu thụ lượng đạm tương đương với đậu xanh, đậu nành và bơ đậu phộng.

Bạn cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho bé bằng cách chế biến thức ăn giàu dinh dưỡng. Nếu bé thích trứng và sữa, hãy thử làm bánh cho bé. Bạn nên cho bé ăn nhiều món mặn ngọt vào bữa trưa và bữa tối để bé có cơ hội ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Nếu bạn cố gắng tạo ra nhiều bữa ăn và đa dạng hóa chúng, bé sẽ thích ăn hơn.

Để giúp bé ăn ngon miệng; bạn nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau theo các nhóm thức ăn sau:

 • Các loại thực phẩm giàu tinh bột trong mỗi bữa ăn cùng với đồ ăn nhẹ.
 • Trái cây hoặc rau quả có màu sặc sỡ.
 • Các loại thực phẩm có nhiều chất sắt và protein.
 • Sữa vẫn luôn là nguồn canxi dồi dào cho bé.

Bổ sung Vitamin cho trẻ

Bổ sung Vitamin cho trẻ

Trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi nên uống vitamin A, C và D. Các loại vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Một số trường hợp bé cần bổ sung vitamin là:

 • Trẻ biếng ăn.
 • Trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Trẻ có làn da sẫm màu.

Những loại thức ăn nên hạn chế

 • Các loại thức ăn như bánh ngọt, bánh quy hay kem không chứa nhiều chất dinh dưỡng: Bé sẽ có nguy cơ béo phì nếu ăn nhiều. Bạn chỉ nên cho bé ăn chút ít hoặc cố gắng thay thế bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn.
 • Kẹo và socola: Chứa nhiều đường và mang lại rất ít lợi ích cho cơ thể, thậm chí có thể làm bé chán ăn. Chúng cũng có thể làm hư răng của trẻ nữa đấy nhé.
 • Con bạn không cần nhiều hơn 2 g muối một ngày.
 • Cá có nhiều dầu: Nguyên nhân là do trong dầu cá có chứa một lượng nhỏ các chất độc có thể tích tụ theo thời gian. Một tuần cho bé ăn từ 1 đến 2 bữa cá có dầu là hợp lí nhé.

Bài viết này của VUV sẽ giúp các bậc cha mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các con mình

Nguồn: hellobacsi.vn