Những loại thực phẩm phù hợp cho người đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa gây tăng đường huyết mãn tính do hoạt động insulin không đủ hoặc giảm hoặc kết hợp cả hai. Tăng đường huyết kéo dài có thể làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nặng nề như bệnh tim mạch, suy thận, hỏng mắt, tổn thương bàn chân, rối loạn cảm giác, nhiễm trùng, vết thương và rất lâu mới khỏi … Hơn nữa, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh tiểu đường, các biện pháp điều trị chủ yếu bao gồm sử dụng thuốc hạ đường huyết, dinh dưỡng hợp lý và tập luyện để kiểm soát đường huyết và đưa đường huyết về gần mức bình thường. Ngăn ngừa các biến chứng.

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường là một trong những biện pháp điều trị đóng vai trò quan trọng đến kết quả điều trị, duy trì sức khỏe cho người bệnh, giảm thiểu biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường là cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng nhưng không làm tăng đường huyết, giúp người bệnh luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa biến chứng.

Những loại thực phẩm phù hợp cho người đái tháo đường

Những loại thực phẩm phù hợp cho người đái tháo đường

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp; thực phẩm có GI từ trung bình đến trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao.

Các loại ngũ cốc:

  • Thô (nguyên hạt, nguyên cám): gạo lức, gạo mầm, yến mạch, kiều mạch, bánh mì đen/nâu, bắp hạt, đậu đỗ nguyên hạt… hấp thu chậm, tốt cho người đái tháo đường.
  • Tinh chế (xay xát kỹ, đã qua chế biến): gạo trắng, bột gạo, bánh mì trắng, bánh quy, bột bắp, bột sắn dây, bột lọc… hấp thu nhanh, nên hạn chế dùng.

Các loại khoai củ: khoai lang, khoai sọ, khoai tây, cà rốt… nhiều xơ hấp thu chậm, nên dùng nhưng lưu ý cách chế biến nên hấp, luộc hạn chế nướng.

Các loại trái cây: càng ngọt càng nhiều đường hấp thu nhanh, không nên dùng quá nhiều.

Các loại đường và thức ăn chứa đường: đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, chè, kem… nên hạn chế, dùng càng ít càng tốt.

Quy tắc vàng trong dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết

Ăn đủ bữa, đúng bữa: Mỗi ngày nên ăn 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ để giúp người bệnh duy trì mức đường huyết ổn định, không nên đi quá cao ngay sau bữa ăn và không bị tụt đường huyết khi đi ngoài. bữa ăn.

Ăn đủ năng lượng: ăn vừa đủ no; duy trì cân nặng ở mức lý tưởng, giảm cân nếu có thừa cân, béo phì.

Đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn chính: gồm bột đường (ưu tiên thô, ít chế biến); chất đạm (thịt cá nạc, đậu đỗ… hạn chế thực phẩm giàu cholesterol như da, gan, cật, óc…); chất béo (ăn vừa phải các loại béo không no như mỡ cá, dầu nành, dầu oliu, dầu phộng…, hạn chế chất béo no như mỡ, bơ…); rau củ: ăn nhiều rau sống, luộc, hấp, nấu canh… ; trái cây ít ngọt.

Bổ sung sữa trong khẩu phần hàng ngày: sữa không đường, tách béo, hoặc sữa dành riêng cho người đái tháo đường.
Chế biến hợp lý: không xay nhuyễn, ninh nhừ, ưu tiên hấp, luộc, không nêm nhiều muối.

Ăn phối hợp thực phẩm giúp chậm hấp thu đường vào máu

Ăn phối hợp thực phẩm giúp chậm hấp thu đường vào máu

Ăn phối hợp bột đường với đạm, béo, rau củ …, các chất đạm, béo, chất xơ trong rau củ giúp giảm hấp thu đường.

  • Phối hợp thực phẩm có GI cao và thấp trong chế biến: ví dụ cơm nấu với các loại đậu, mì xào rau củ…
  • Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng y học có chỉ số đường huyết GI thấp

Trên đây là bài viết của VUV nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Nguồn: nutifood.com.vn