Phương pháp dinh dưỡng dành cho những bệnh nhân lao phổi

Sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng theo bệnh lý và điều trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh lao phổi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân lao đều không biết thế nào là một chế độ ăn tốt, bổ sung những chất gì và hạn chế những gì. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng hữu ích cho bệnh nhân mắc bệnh lao phổi.

Quy tắc dinh dưỡng cho người mắc bệnh lao phổi

Khi bị vi khuẩn, lao, phổi xâm nhập; phổi của người bệnh bị tổn thương dẫn đến mệt mỏi; ho dai dẳng; sức đề kháng suy yếu; giảm khả năng miễn dịch, chán ăn, giảm chất lượng dinh dưỡng dẫn đến sụt cân. Vì vậy, việc chú trọng cải thiện thói quen ăn uống của người bệnh lao sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và nhanh chóng phục hồi.

Quy tắc dinh dưỡng cho người mắc bệnh lao phổi

Ba điều cần chú ý sau khi xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân lao:

Năng lượng nạp vào tùy trường hợp; tức là năng lượng nạp vào phải phù hợp với chỉ số BMI của bệnh nhân. Nếu bạn rất mảnh mai, hãy ăn nhiều hơn để làm cho chỉ số BMI của bạn cao hơn 18,5. Nếu tình trạng bệnh nhân bình thường thì lượng thức ăn vẫn được giữ nguyên.

Thức ăn trong khẩu phần ăn cần đầy đủ 4 loại thức ăn: bột đường, đạm, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, ưu tiên cung cấp đường trong hoa quả chính để giải độc gan, hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Thức ăn của bệnh nhân lao cần đa dạng để dễ hấp thu; đủ chất dinh dưỡng; kích thích ăn uống; vì người bệnh dễ chán ăn do tác dụng phụ của thuốc điều trị lao.

Một số thực phẩm dành cho những người bị lao phổi

Một số thực phẩm dành cho những người bị lao phổi

Bệnh nhân lao phổi nên ăn gì?

Bệnh nhân lao cần ưu tiên bổ sung các khoáng chất, bao gồm:

Kẽm: Do tác dụng phụ của thuốc điều trị lao đối với người bệnh, thiếu kẽm có thể dẫn đến chán ăn và suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh cần chọn những thực phẩm giàu kẽm như hải sản, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc …

Sắt: Bệnh nhân lao phổi thường bị thiếu máu do thiếu sắt, sức đề kháng kém hơn, dễ nhiễm trùng và mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, cần tăng cường chất sắt trong đốt sống, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, gan, …

Vitamin A, C, E, K, B… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tránh tình trạng oxy hóa, gây nhiễm trùng nặng hơn. Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá biển, đậu đỗ, khoai tây, chuối,… là những thực phẩm giàu vitamin người bệnh lao phổi cần ưu tiên.

Những thực phẩm người mắc bệnh lao phổi cần tránh

  • Đồ ăn cay nóng, kích thích như bột hạt cải, gừng, ớt vì các loại này sẽ khiến tình trạng ho nặng và kéo dài hơn, thậm chí dẫn đến khạc đờm ra máu.
  • Không uống bia rượu, các chất kích thích, cafein, trà đặc, không hút thuốc lá vì người bệnh lao phổi dễ xảy ra tình trạng sốt kéo dài, rối loạn thần kinh và ra mồ hôi trộm, đặc biệt còn làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Dinh dưỡng của người bệnh lao phổi cũng cần được tham khảo sự tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp, bởi chính bác sĩ là người nắm rõ tình trạng bệnh nhất và có những lời khuyên xác thực nhất cho ăn uống kết hợp điều trị bệnh hiệu quả.

Hãy tham khảo nhiều tin tức về sức khỏe tại: https://vuv.vn/