Nám da thông thường

Nám da là hiện tượng rối loạn sắc tố trên da. Nám da có thể gặp ở nam và nữ nhưng phổ biến hơn ở nữ giới có 2 dạng chính là nám da thông thường và nám sâu hay còn gọi là nám nội tiết. Đôi khi các trường hợp u ác tính sâu và u ác tính bị nhiễm trùng trên lâm sàng được gọi là u ác tính hỗn hợp.

nám da

Nám da do mất cân bằng nội tiết tố

Nám da do mất cân bằng nội tiết hay còn gọi là nám sâu. Nám da hình thành do rối loạn nội tiết; dẫn đến mất cân bằng hormone trong cơ thể; hình thành nên các nốt tăng sắc tố trên bề mặt da. Sự hình thành nám da chủ yếu liên quan đến estrogen-estrogen là một loại hormone sinh dục quan trọng trong cơ thể.

Ngoài việc liên quan đến chức năng sinh dục của cơ thể; estrogen còn có khả năng ức chế sản sinh hormone MSH (một loại hormone kích thích sản sinh melanin dưới da). 

Vì một lý do nào đó, estrogen trong cơ thể không giảm được; không ức chế được MSH, lúc này số lượng tế bào melanin không được kiểm soát và đẩy lên trên bề mặt da gây ra các vết nám; sạm. Các yếu tố khác như tàn nhang, đồi mồi … Ảnh hưởng đến vẻ đẹp phụ nữ.

Nám da do mất cân bằng nội tiết tố

Một số nguyên nhân có thể gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra nám sâu:

  • Phụ nữ tiền mãn kinh; mãn kinh.
  • Sau khi sản phụ sinh nở.
  • Do sử dụng các biện pháp tránh thai; đặc biệt là các loại thuốc tránh thai có chứa progesterone, nên hiện tượng chloasma sẽ xuất hiện trong hoặc trong vòng 2-3 tháng sau khi uống.
  • Rối loạn kinh nguyệt đôi khi có thể gây ra sắc tố da.
  • Căng thẳng; stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ; đồng thời dẫn đến rối loạn sản xuất estrogen và các nội tiết tố khác thúc đẩy quá trình hình thành nám.

Nám da thông thường

Nám da thông thường

Khác với nám nội tiết; nám da thông thường xuất hiện chủ yếu do các tác nhân từ bên ngoài cơ thể mà chủ yếu là do cách chăm sóc bảo vệ da của mỗi người. Các yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nám thông thường bao gồm:

  • Ánh nắng mặt trời hay các ánh sáng xanh chứa tia UV: Bản chất của melanin là sinh ra để bảo vệ da. Khi da tiếp xúc với tia cực tím; theo phản xạ bảo vệ cơ thể sẽ tăng tiết melanin đẩy lên bề mặt da. Các tế bào hắc sắc tố này sẽ hấp thụ tia UV chuyển hóa năng lượng và làm giảm tác động của tia cực tím lên da. Melanin được sản sinh càng nhiều thì sự bảo vệ da càng tốt nhưng ngược lại; do sự tâm trung quá nhiều hắc sắc tố để tạo thành hàng rào bảo vệ da thì lại khiến cho da bị sạm đi.
  • Chăm sóc da không đúng cách; sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng; điều trị chăm sóc da sai phương pháp; dùng quá nhiều các hình thức lột tẩy da. Đây là hiện tượng phổ biến đang xảy ra tại nhiều thẩm mỹ viện spa từ nhỏ đến lớn.
  • Ô nhiễm môi trường không phải là yếu tố trực tiếp gây ra nám nhưng là điều tất yếu khiến cho tình trạng nám ở chị em phụ nữ ngày càng nặng hơn.

VUV hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho độc giả.

Nguồn: vinmec.com