Trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm không phải là một biểu hiện bình thường các quá trình lão hoá. Cũng giống như bệnh tiểu đường và viêm khớp…trầm cảm cũng là một căn bệnh mà ai cũng có thể mắc. Bệnh ngày càng nhiều ở người cao tuổi. Họ có cảm giác buồn chán, tuyệt vọng không rõ nguyên nhân. Khi có những cảm giác trở nên quá mức và dần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì đó chính là dấu hiệu bệnh trầm cảm. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Biểu hiện trầm cảm ở người cao tuổi như thế nào?

Trầm cảm là loại bệnh có rất đa dạng các dấu hiệu.

Có những người bị trầm cảm lại hoàn toàn không hề có cảm giác buồn hay khó chịu. Nhưng họ lại có các dấu hiệu như mệt mỏi, đau nhức triền miên không dứt. Khi được thăm khám, bác sĩ khó mà xác định các triệu chứng này là nguyên nhân của bệnh gì.

Người cao tuổi là đối tượng có khả năng dễ bị trầm cảm hơn người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cho biết thêm có 10% người cao tuổi trong xã hội có các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tỉ lệ này nhiều hơn người trẻ tuổi. Đây là tỷ lệ còn cao hơn so với những người sống trong những hoàn cảnh đặc biệt. Bệnh trầm cảm thường dễ xảy ra nhất ở những người già đang mắc các bệnh thực thể như đái đường; tai biến mạch máu não, huyết áp cao, xương khớp….

trầm cảm ở người cao tuổi

Nhận biết dấu hiệu trầm cảm ở người cao tuổi

Bất kỳ ai cũng từng xuất hiện các dấu hiệu trầm cảm xãy ra tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó là khi chúng ta cảm thấy đau khổ, mất mát, chia ly, đau đớn… Nhưng các biểu hiện này sẽ dần qua đi. Chúng ta tiếp tục sinh sống gần như bình thường và không cần phải điều trị gì cả. Những trường hợp cần phải điều trị là các dạng trầm cảm ảnh hưởng đến tâm trạng; đến các hoạt động sinh hoạt lao động vui chơi giải trí; cách cư xử hàng ngày với những người xung quanh.

Các dấu hiệu khác bao gồm như mất sinh lực và cảm thấy mình vô dụng. Họ thường biểu lộ một cách chung chung về sự không thoả mãn trong cuộc sống hiện tại, ví dụ: “Tôi chẳng còn có gì để mà trông đợi nữa”.

Người bệnh có thể trở nên cáu kỉnh hay buồn rầu hơn trước; có thể khóc hay cảm giác muốn khóc. Họ thường có cảm giác lo lắng nhiều hơn, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến sức khoẻ và cảm thấy khó tập trung, khó quyết định. Họ hay tự trách mình “Tôi chẳng bao giờ làm được gì đúng cả”.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm ở người cao tuổi

Đa số người cao tuổi đều có cuộc sống tinh thần lạc quan, hạnh phúc, hữu ích cho xã hội bất chấp những thay đổi về sinh học – tâm lý – xã hội trong con người mình, chỉ có một số ít người có vấn đề về bệnh trầm cảm đơn giản là vì họ dễ mắc hơn những người khác.

  • Những sự kiện làm đảo lộn trong cuộc sống: về hưu, thay đổi chỗ ở, mất mát tài sản, con cái hư hỏng, gia đình ly tán, chết chóc,…. đều là những nguyên nhân có thể tác động rất mạnh đến người cao tuổi.
  • Một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ trầm cảm như; thuốc chữa cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc gây ngủ, …..
  • Uống rượu quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm.
  • Khi người già bị các bệnh thực thể như tai biến mạch máu não, tuyến giáp, đái đường, cao huyết áp, trĩ …. thì các bệnh thực thể này có thể trở thành nỗi ám ảnh của người có tuổi, chữa không khỏi, rất hay xảy ra các biểu hiện của bệnh trầm cảm như lo lắng bi quan, nghi ngờ, cáu kỉnh, xuất hiện tình trạng luẩn quẩn, trầm cảm làm cho các bệnh thực thể nặng thêm và ngược lại.
  • Thiếu hụt Vitamin trong chế độ ăn, ít vận động đặc biệt ở những người có bệnh ở các cơ quan vận động cũng là một nguyên nhân gây trầm cảm ở những người cao tuổi.
  • Yếu tố di truyền: ở một số người trầm cảm có thể là một bệnh di truyền khi có người thân bị trầm cảm thì người đó cũng dễ mắc trầm cảm.

Khi người cao tuổi bị trầm cảm nên làm gì?

Người cao tuổi rất cần có được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi có dấu hiệu của bệnh trầm cảm cần được phát hiện và chăm sóc điều trị kịp thời. Người cao tuổi cần tuân thủ một chương trình khám tâm lý thích hợp; giúp cải thiện các triệu chứng ngày càng tốt hơn.

Cùng với việc kết hợp triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất.

Truy cập vào https://vuv.vn để cập nhật nhiều tin hay về sức khỏe.

Nguồn: vinmec.com