Dấu diệu dễ nhận thấy trẻ tự kỷ

Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ em. Ở độ tuổi nào cha mẹ có thể phát hiện ra các triệu chứng của trẻ bị tự kỷ? Những triệu chứng rõ ràng nhất của trẻ tự kỷ là gì? Cha mẹ có thể làm gì để giúp con cái? Hãy cùng VUV giải đáp thắc mắc trên trong bài viết tiếp theo nhé!

Khái niệm tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là một rối loạn phát triển tâm thần; từ nhẹ đến nặng. Nói chung, bệnh tự kỷ thường gặp ở trẻ em hơn; nó sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời; kéo dài đến tuổi trưởng thành nếu không được điều trị kịp thời. Theo lý thuyết, sự xuất hiện của chứng tự kỷ là do những trở ngại trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ bị tự kỷ sẽ tự cô lập mình với cuộc sống xung quanh; có những hành vi giao tiếp xã hội không tốt và thường xuyên lặp lại những hành động tương tự.

Khái niệm tự kỷ ở trẻ em

Tất cả trẻ tự kỷ đều có một điểm chung, đó là nhận thức kém. Một số trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp; trong khi những trẻ khác có thể gặp khó khăn trong việc học. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên sớm cho con mình những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ để hỗ trợ bé kịp thời. Bạn có biết rằng tần suất tự kỷ ở trẻ em tăng lên với 1/100 lần xuất hiện? Trẻ em trai có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao gấp 4 đến 6 lần trẻ em gái. Mặc dù không có lý do gì khiến trẻ mắc chứng tự kỷ nhưng việc phát hiện sớm sẽ giúp trẻ điều chỉnh nhận thức, hành vi và dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

Tham khảo chuyên mục sức khỏe trẻ em

Những giai đoạn trẻ bộc lộ tự kỷ

Tự kỷ là một rối loạn phát triển tâm thần; từ nhẹ đến nặng. Nhìn chung, bệnh tự kỷ thường gặp ở trẻ em hơn; nó sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời; kéo dài đến tuổi trưởng thành nếu không được điều trị kịp thời. Theo lý thuyết, sự xuất hiện của chứng tự kỷ là do những trở ngại trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ tự kỷ sẽ tự cô lập mình với cuộc sống xung quanh; có những hành vi giao tiếp xã hội không tốt và thường xuyên lặp lại những hành động tương tự.

Những giai đoạn trẻ bộc lộ tự kỷ

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ ở các độ tuổi khác nhau; điều mà các bậc cha mẹ cần làm là luôn quan tâm; chăm sóc những biểu hiện bất thường về tâm lý của trẻ.

Dưới đây là một số triệu chứng của trẻ tự kỷ:

Mới sinh – 6 tháng tuổi

 • Dễ nổi giận, trầm cảm.
 • Không với lấy đồ vật khi đưa trước mặt trẻ.
 • Không có những âm thanh bi bô.
 • Thiếu nụ cười giao tiếp.
 • Thiếu giao tiếp bằng mắt.
 • Không có phản ứng khi được kích thích.
 • Phát triển vận động có thể bình thường.

6 – 24 tháng

 • Không thân thiện với ba mẹ.
 • Gọi tên hầu như không phản ứng đáp lại
 • Không chơi các trò chơi xã hội đơn giản (“Ú à”, “Bye-bye”).
 • Chưa có dấu hiệu ngôn ngữ.
 • Dường như không quan tâm đến loại các đồ chơi.
 • Thích nhìn ngắm các bàn tay của mình.
 • Không nhai hoặc không chấp nhận những thức ăn cứng.
 • Thích đi kiễng chân – đi bằng 5 đầu ngón chân
 • Thường phát ra các âm thanh vô nghĩa.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ dưới 2 tuổi đa dạng và phức tạp hơn. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất khó chữa trị cho bé. Dấu hiệu của chứng tự kỷ ở nhóm tuổi này là kỹ năng giao tiếp bằng lời hoặc không lời của trẻ sơ sinh còn hạn chế.

Dấu diệu dễ nhận thấy trẻ tự kỷ

Dấu diệu dễ nhận thấy trẻ tự kỷ

Trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ nói

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu tập nói những từ đơn giản như “ba”, “mẹ” trong khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Ba mẹ cần lưu ý rằng nếu thấy bé chậm nói, phát âm những từ vô nghĩa hay gặp khó khăn trong việc dạy bé tập nói thì rất có thể bé đang trong tình trạng tự kỷ. Một trong các biểu hiện tự kỷ rõ nhất là rối loạn ngôn ngữ, không đặt câu hỏi khi gặp vấn đề. Trẻ tự kỷ còn gặp khó khăn khi lặp lại hành động hoặc lời nói của ba mẹ. Ngoài ra, giọng nói của trẻ không có sự diễn cảm hoặc nói khá to,…Vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu tự kỷ này thì ba mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm ra cách chữa trị.

Nếu thấy bé thường xuyên lặp lại từ, cụm từ và không muốn giao tiếp với ai, hay chỉ là lặp lại câu hỏi của người khác thì ba mẹ không nên xem nhẹ tình trạng này. Bên cạnh đó, khi trẻ có nhu cầu thực hiện một điều gì đó nhưng lại không thể diễn tả; và biểu hiện này thường lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì bé đang có dấu hiệu của trẻ tự kỷ.

Giao tiếp với môi trường kém

Thiếu kỹ năng tương tác xã hội là một trong các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mà ba mẹ không nên bỏ qua. Biểu hiện tự kỷ thể hiện khi một đứa trẻ không có sự quan tâm nào đến những người xung quanh, thậm chí không có nhu cầu kết bạn với ai khác. Bé chỉ thích làm theo sở thích của mình; không để ý đến thái độ của mọi người hay sự thay đổi của môi trường. Trẻ có dấu hiệu tự kỷ thường thích chơi với đồ vật của mình thay vì tương tác với thành viên trong gia đình, bạn bè.

Hành vi, thói quen bất thường

Ba mẹ nên dành thời gian quan sát xem trẻ có những hành động nào bất thường như chỉ ngồi ở vị trí cố định hay luôn làm việc theo trình tự rập khuôn,…Đó có thể là dấu hiệu dự báo sớm tình trạng tự kỷ của bé. Một trong những biểu hiện cho thấy trẻ có nguy cơ bị tự kỷ đó là sợ hãi khi nghe thấy tiếng động lớn; thích ở trong bóng tối hơn khu vực sáng; không thích người khác đến gần hay thể hiện sự chán ăn.

Khi bé nói về vấn đề nào đó thì biểu cảm trên gương mặt dường như không có. Trẻ tự kỷ sẽ ít thực hiện hành động phi ngôn ngữ, khả năng linh hoạt kém và thường làm các cử chỉ theo thói quen. Ngoài ra, khi có sự thay đổi dù là nhỏ, ví dụ mẹ hứa sẽ dẫn bé đi chơi nhưng lại không thể thực hiện và lịch trình bị thay đổi, lúc này bé sẽ trở nên cáu gắt vì không có sự thích nghi tốt.

Ba mẹ nên làm gì để giúp trẻ?

Sau khi phát hiện các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ, ngoài việc tìm đến bác sĩ thì ba mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé vượt qua hội chứng này. Cụ thể ba mẹ nên dành nhiều thời gian chăm sóc cho bé vì trẻ bị tự kỷ rất cần sự quan tâm từ gia đình. Không nên bỏ rơi trẻ mà hãy kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh để bé cảm thấy mình được quan tâm.

Cách trị liệu tâm lý tốt cho trẻ tự kỷ đó là giúp bé cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Khi dạy bé tập nói, nên lựa chọn từ ngữ đơn giản và khuyến khích bé lặp lại câu nói của ba mẹ. Ví dụ có thể dạy cho bé gọi “ba”, “mẹ” hay gọi tên của món đồ chơi quen thuộc với bé. Khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ khá hạn chế, do đó không nên sử dụng những từ phức tạp vì sẽ khiến bé cảm thấy khó khăn trong việc tiếp nhận. Vì thế, mẹ nên dạy bé cách giao tiếp với từ ngữ đơn giản, dễ hiểu.

VUV hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp cho ba mẹ nhận biết được dấu hiệu trẻ tự kỷ và cách để chữa trị cho bé. Ba mẹ cũng nên nắm rõ các phương pháp trị liệu để bé có thể phát triển bình thường. Các mẹ hãy lưu ý là không nên tự chữa trị cho trẻ mà hãy đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn và tìm ra cách điều trị phù hợp cho bé.

Nguồn: huggies.com.vn