mất ngủ tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn cực kì nhạy cảm. Mọi sự thay đổi trong độ tuổi này đều có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình trưởng thành. Tuy nhiên lại rất nhiều thanh thiếu niên ngày nay đang trong giai đoạn phát triển mắc phải chứng mất ngủ. Chính mất ngủ là tác nhân gây nhiễu loạn quá trình phát triển và học tập của các bạn. Vậy cần làm gì để khắc phục chứng mất ngủ và bảo vệ sức khỏe thanh thiếu niên?

Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong phát triển giai đoạn tuổi dậy thì. Giấc ngủ tốt giúp cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng sau một ngày dài học tập và làm việc. Do vậy, hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để nghỉ ngơi, bảo trì cơ thể.

Nguyên nhân gây mất ngủ cho giới trẻ ngày nay

Sử dụng đồ ăn thức uống không lành mạnh

mất ngủ tuổi dậy thì

Chính những sản phẩm vô bổ; như bia rượu, bánh kẹo, thuốc lá là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Đặc biệt sử dụng những sản phẩm này trước giờ đi ngủ gây mất ngủ trầm trọng không chỉ đối với các thanh thiếu niên trong giai đoạn dậy thì.

Tự gây rối loạn đồng hồ sinh học

Một thói quen cực kỳ xấu đến giấc ngủ chính là thức thật khuya vào buổi tối; và ngủ dậy thật muộn vào ngày hôm sau để bù giờ. Chính thói quen này đã gây tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đén chất lượng giấc ngủ của các em.

Sử dụng các phương tiện di động, chơi game

mất ngủ tuổi dậy thì

Không ai để ý rằng ngoài tác hại gây nghiện, di động và trò chơi điện tử thường phát sóng độc hại; nó làm suy giảm tinh thần cũng như chất lượng giấc ngủ và quá trình học tập ở trẻ đang dậy thì.

Áp lưc tinh thần và rối loạn tâm sinh lí tuổi dậy thì

Hai yếu tố trên cũng góp phần không nhỏ ảnh hưởng sức khỏe của teen ở tuổi dậy thì.

Tác hại nghiêm trọng của mất ngủ

Mụn trứng cá và lão hóa nhanh

Khi thức khuya, tuyến thượng thận sẽ tăng tiết hormone cortisol; gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn. Tình trạng này sẽ khiến lỗ chân lông dễ bị bít tắc; làm gia tăng mụn trứng cá. Để tránh làm da xuống cấp, những bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì nên duy trì việc ngủ đúng giờ và đủ giấc.

mất ngủ tuổi dậy thì

Thời gian ngủ cũng là lúc làn da được tái tạo hiệu quả. Cho nên nếu bạn thức khuya và thiếu ngủ sẽ khiến da không được phục hồi nên những tế bào lão hóa ngày càng nhiều hơn.

Ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone

Thường xuyên mất ngủ khiến cơ thể tăng tiết hormone cortisol. Lượng hormone này khi được sản sinh quá mức cần thiết sẽ làm phá vỡ sự cân bằng; gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ. Lúc này, những người trong độ tuổi dậy thì thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt; khó kiểm soát cân nặng…

Chiều cao kém phát triển

Do hormone tăng trưởng chiều cao chủ yếu được sản sinh vào ban đêm, khi cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Với lứa tuổi đang phát triển mỗi đêm sẽ tăng lên khoảng 0,2mm.

Do đó, nếu muốn chiều cao cơ thể phát triển hết mức thì bạn cần bảo đảm ngủ đủ giấc mỗi đêm. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là hạn chế nằm cong người để máu lưu thông tốt và các khớp xương cũng có cơ hội phát triển thuận lợi hơn.

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

mất ngủ tuổi dậy thì

Thức khuya khiến não bộ phải hoạt động quá sức và dễ gây hại. Ngoài ra, đó còn là nguyên nhân gây mệt mỏi, khó tập trung và làm xảy ra tình trạng hay quên vào ngày hôm sau. Hãy nhớ rằng, não bộ cũng như các quan khác cần được nghỉ ngơi để tái tạo và phát triển.

Ảnh hưởng đến sự phát triển vòng 1 ở nữ

Độ tuổi dậy thì là thời gian “núi đôi” phát triển tối đa nếu duy trì chế độ ăn và nghỉ ngơi đúng cách. Thường xuyên thức khuya sẽ làm cản trở quá trình tăng trưởng của cơ thể và vòng 1.

Thiếu ngủ cũng gây tăng cân

Theo Boldsky, tăng cân tỷ lệ thuận với thời gian ngủ. Nếu không ngủ ít nhất 6 tiếng vào ban đêm, quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể sẽ bị xáo trộn. Bên cạnh đó, càng thức khuya, bạn càng có xu hướng thèm ăn và ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo.

Làm suy yếu hệ miễn dịch

Thức khuya nhiều đêm sẽ phá hủy các tế bào máu trắng, thành phần cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đó là lý do tại sao ngủ muộn vào ban đêm làm suy yếu hệ miễn dịch.

Những rối loạn giấc ngủ do thức quá khuya có thể làm cho chúng ta quá mệt mỏi, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn và chán nản.

Thay đổi thời gian sinh hoạt

mất ngủ tuổi dậy thì

Nếu bạn tiếp tục thức đêm nhiều ngày, đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ không thể đi ngủ sớm. Đây gọi là hội chứng ngủ trì hoãn khi chu kỳ giấc ngủ bắt đầu muộn.

Không phát triển trí não toàn diện

Như vậy, ở độ tuổi dậy thì, các bạn cần quan tâm đến giấc ngủ bản thân nhiều hơn để có thể phát triển toàn diện.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy câp vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: doctors24h.vn