Công hiệu thần kỳ của dưa hấu đối với người chơi thể thao

Các vận động viên thể thao, đặc biệt là những người chạy bộ thường ăn chuối trong quá trình tập luyện và thi đấu. Nhưng có một loại trái cây khác cũng rất hữu ích và bạn sẽ ngạc nhiên với công hiệu của dưa hấu.

Nhiều vận động viên thường lựa chọn sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Trong thi đấu, các chất dinh dưỡng dạng lỏng có tác dụng thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các vận động viên thi đấu.

Dưa hấu có chứa thành phần dinh dưỡng cao

Hiện nay ở Việt Nam có hai trường phái: một là dành cho những người như nói trên, hai là dành cho những người không chịu sử dụng các chất khác mà chỉ uống nước và ăn chuối…trong lúc họ thi đấu.

Công hiệu thần kỳ của dưa hấu đối với người chơi thể thao

Ngoài chuối, là loại trái cây rất phổ biến trong các cuộc thi đấu thể thao, ngày nay dưa hấu cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc thi chạy. Ảnh hưởng của dưa hấu đối với các vận động viên được coi là rất mạnh mẽ.

Theo như các nhà khoa học, dưa hấu có 90% là nước, các vận động viên ngay lập tức được cấp nước khi họ ăn dưa hấu. Dưa hấu còn chứa nhiều vitamin như A, B6, C có lợi cho cơ thể và sức khỏe ;đặc biệt là ngăn ngừa chuột rút.

Dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, cần thiết cho cơ thể khi chạy hoặc chơi thể thao trong nhiều giờ. Hai cốc nước ép dưa hấu chứa khoảng 80 calo và 21 gam carbohydrate.

Công hiệu thần kỳ của dưa hấu đối với người chơi thể thao

Tốt hơn, dưa hấu giúp bạn tăng cường vận chuyển oxy trong máu; khiến VO2 tối đa tăng mạnh. Tiến sĩ Lorinedesku, chuyên gia dinh dưỡng; và vận động viên marathon cho biết: “Dưa hấu có chứa axit nitric, một chất làm tăng vận chuyển máu và lượng oxy”.

Lợi ích của việc ăn dưa hấu khi tập luyện

Ăn dưa hấu mỗi ngày cũng có thể giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh;có thành tích thi đấu tốt hơn.

Theo tiến sĩ Lori Nedescu, dưa hấu có chứa cả tinh bột; lượng đủ để cơ thể thu nạp và nhanh chóng phục hồi sau khi tập thể thao cường độ cao. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sau khi tập nặng có thể khiến bạn cảm thấy… khát nước hơn. Nhưng nạp nước đầy đủ và ăn kết hợp với sữa chua sẽ giúp bạn nhanh phục hồi.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cho biết; nước dưa hấu uống sau khi tập thể dục hay thi đấu thể thao giúp các cơ bắp ít bị đau nhức hơn; bởi chứa axit amin L-citrulline.

Các vận động viên có thể uống nước ép dưa hấu trực tiếp; hoặc pha vào các loại sinh tố khác đều tốt.Nước dưa hấu chứa các chất chống oxy hóa; giống như các chất có trong cà chua. Tuy nhiên, các chuyên gia của Viện khoa học nghiên cứu công nghệ thực phẩm Mỹ cho biết; lượng chất chống oxy hóa trong dưa hấu nhiều hơn cả cà chua.

Công hiệu thần kỳ của dưa hấu đối với người chơi thể thao

Những chất này sẽ giúp cơ thể kháng viêm;bảo vệ các tế bào… có tác dụng phòng ngừa những căn bệnh về tim mạch, tiểu đường; cao huyết áp và cả một số bệnh ung thư…

Theo USDA, một cốc nước dưa hấu chứa khoảng 140ml nước. Ăn hoặc uống nước dưa hấu trước và sau khi tập thể dục sẽ giúp cơ thể trữ được lượng nước cần thiết; mà không cần phải uống nước thông thường.

Các cách ăn dưa hấu

Sinh tố dưa hấu: rất đơn giản; cho dưa hấu vào xay cùng một chút sữa tươi; hoặc sữa đặc sẽ cho bạn một cốc sinh tố thơm mát, bổ dưỡng.

Salad dưa hấu: thái cà chua và dưa hấu rồi trộn một chút dầu olive; muối, dấm, tiêu và lá bạc hà… là bạn đã có một đĩa salad dưa hấu ngon tuyệt.

 Kem dưa hấu: xay dưa hấu với nước cốt dừa; vắt vài giọt nước chanh rồi đổ vào khuôn, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khi hỗn hợp này đông cứng lại; bạn đã có một cây kem ngon không phải nghĩ.

Trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho việc tập luyện;cùng vuv.vn tìm hiểu thêm nhé.

Nguồn: webthethao.vn