TOP 5 loại thực phẩm có ích cho võ sĩ khi thi đấu thể thao

Protein vẫn là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống của các vận động viên đặc biệt là võ sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một môn thể thao đòi hỏi võ thuật đối kháng.

Sự quan trọng của dinh dưỡng

Là một phần của chức năng cơ thể con người, protein liên tục được phân hủy và phục hồi mỗi ngày. Nhưng khi các võ sĩ đang tập luyện hoặc thi đấu, quá trình này sẽ nhanh hơn.

Nếu tốc độ phân hủy protein vượt quá tốc độ hình thành protein mới, nó sẽ làm giảm khối lượng cơ bắp, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của các vận động viên võ sĩ.

TOP 5 loại thực phẩm có ích cho võ sĩ khi thi đấu thể thao

Điều này có nghĩa là cách tốt nhất để tránh rơi vào trường hợp này là ăn một chế độ ăn giàu protein thường xuyên để liên tục sản xuất protein mới và ngăn ngừa các tác động tiêu cực của việc mất cân bằng protein.

Đây là năm nguồn protein cơ bản cho các võ sĩ chuyên nghiệp.

Món ăn từ ức gà

Ức gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn của võ sĩ vì chúng rất giàu protein (ức gà chứa khoảng 20-30 gam protein) và các axit amin thiết yếu (như leucine) để kích thích cơ thể như tăng trưởng cơ bắp.

So với các loại thịt khác, loại thịt này có ít calo hơn và ít chất béo bão hòa hơn. Ức gà cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, vì thịt gà (đặc biệt là gà tây) là một nguồn cung cấp vitamin B và selen dồi dào, có đặc tính chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa tổn thương cơ.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là một nguồn protein chất lượng cao; có thể chứa khoảng 20-30g protein trên mỗi 100g thịt. Thịt đỏ cũng được đóng gói với các vitamin; và khoáng chất như vitamin B6, B12, sắt và kẽm.

TOP 5 loại thực phẩm có ích cho võ sĩ khi thi đấu thể thao

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại thịt đỏ có chứa hàm lượng chất béo khá cao; không có lợi cho việc giảm cân. Do đó các võ sĩ khi tham gia thể thao thường chỉ ăn thịt đỏ hai đến ba lần một tuần; tùy thuộc vào nhu cầu giảm cân của mỗi người.

Thịt cá dầu

Một chế độ ăn với lượng tiêu thụ cá dầu ít nhất ba lần một tuần sẽ cung cấp cho các võ sĩ một nguồn chất đạm; và các acid amin thiết yếu cùng với đầy đủ các acid béo như omega-3, vitamin D và selen.

Ví dụ trong thịt cá hồi chứa 25g protein trên mỗi 100g thịt; hay những món cá ngừ đóng hộp dù có khá nhiều chất béo nhưng cũng có thể cung cấp một lượng protein đáng kể.

Trứng và các thực phẩm được làm từ sữa

Việc kết hợp các loại thực phẩm như sữa; và phô mai trong chế độ ăn uống của võ sĩ sẽ cung cấp protein casein, một loại protein giải phóng chậm. Với hàm lượng 18g protein trong một hũ 170g; sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn hoàn hảo trong nhóm thực phẩm này.

TOP 5 loại thực phẩm có ích cho võ sĩ khi thi đấu thể thao

Bên cạnh đó, trứng là một trong những nguồn protein hiệu quả nhất (xấp xỉ 6g protein/quả); và có thể được sử dụng trong một bữa sáng đơn giản mà giàu dinh dưỡng với những món như trứng tráng; trứng ốp hoặc trứng luộc.

Không thể bỏ qua rau xanh và các loại hạt

Những võ sĩ ăn chay, điển hình như David Haye; cũng hoàn toàn có thể bổ sung protein mà không cần đến những thực phẩm từ thịt, cá hay trứng.

Đậu nành, đậu Hà Lan, đậu phộng, cải bó xôi hay bông cải xanh đều là các nguồn cung cấp protein chất lượng cao; và các acid amin thiết yếu. Trong mỗi 50g đậu nành cung cấp khoảng 18g protein;trong khi các loại rau củ còn lại cũng đều chứa hàm lượng protein rất cao, từ 20-30% trọng lượng.

Tìm hiểu thêm nhiều công thức dinh dưỡng cho thể thao từ vuv.vn.

Nguồn: webthethao.vn