Người bị bệnh Gout - Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Theo thống kê, 95% đàn ông trung niên mắc bệnh gút, ngoài ra những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau mãn kinh cũng dễ mắc bệnh. Như vậy, người bị bệnh Gout chế độ dinh dưỡng theo bệnh lý sẽ như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tim hiểu về bệnh Gout

Bệnh Gout (bệnh gút) là bệnh chuyển hóa ăn uống do nồng độ axit uric trong huyết tương quá cao dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hay còn gọi là tinh thể axit uric.

Tim hiểu về bệnh Gout

Nếu nó bị lắng đọng ở các khớp (sụn, bao hoạt dịch) sẽ gây viêm khớp; gây đau; cuối cùng dẫn đến biến dạng và cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận có thể gây bệnh thận do acid uric (viêm thận kẽ, sỏi thận…). Bệnh thường gặp ở nam giới từ 40 tuổi trở lên; bệnh thường nặng thêm và có những đợt tấn công nhiều lần.

Dấu hiệu của bệnh Gout

  • Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.
  • Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh

  • Có tiền sử gia đình bị bệnh gout.
  • Thừa cân và béo phì.
  • Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
  • Nghiện rượu, nghiện cà phê.
  • Dùng nhiều thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix… có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout

Người bi bệnh Gout nên có chế độ dinh dưỡng như sau:

  • 500-1000mg vitamin C được bổ sung mỗi ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng cường đào thải axit uric, đồng thời uống thêm nước khoáng có tính kiềm.
  • Chỉ ăn thịt trắng (cá sông, ức gà, thịt lợn …), vì thịt trắng thường thiếu nhân purin, chất đạm cơ thể người cần hàng ngày là 50-100g.
  • Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là những thực phẩm quan trọng đối với bệnh nhân gút vì chúng chứa lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể ăn bún, phở, hủ tiếu, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, cơm, bún…
  • Tăng cường thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu như anh đào, dâu tây, mù tạt, cam, lá sake.
  • Người bệnh có thể thoải mái ăn rau vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau có hàm lượng purin thấp cho người bị bệnh gút là cần tây, dưa chuột, bông cải xanh, bắp cải, bông cải xanh, cà chua …
  • Nên dùng dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng thay dầu … để giảm hàm lượng chất béo.
  • Sử dụng dầu ô liu, dầu lạc, dầu mè… để giảm hàm lượng chất béo.

Thực phẩm mà người mắc bệnh Gout tuyệt đối nên tránh

Thực phẩm mà người mắc bệnh Gout tuyệt đối nên tránh

Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật; thịt bò; tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến…..). Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout cấp tính.

  • Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm.Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
  • Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
  • Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.
  • Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.

Khi mắc phải bệnh gout thì chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này.

Đọc thêm tin tức sức khỏe tại: https://vuv.vn/