bệnh rụng tóc

Rụng tóc được xác định khi số lượng tóc rụng vượt quá 100 sợi mỗi ngày. Tuy nhiên, nhận định này có cơ sở vì những người béo phì tóc rụng nhiều hơn và đối với những người tóc mỏng thì đây là một vấn đề. Tuy nhiên tóc rụng nhiều và thường xuyên thì đó là biểu hiện của sức khỏe không được tốt đặc biệt hay xảy ra ở người lớn. Bài viết dưới đây VUV sẽ nói rõ hơn về điều này.

Nguyên nhân 

Một số tác dụng phụ cơ học thường gặp. Chẳng hạn như kéo hoặc buộc quá chặt. Làm căng các nan tóc nhiều lần và gây rụng tóc nghiêm trọng. Không sử dụng lượt quá cứng và chải tóc nhiều lần trong ngày.

Một nhược điểm chung của các chị em là nắng không che được tóc sẽ bị tia tử ngoại trong nắng làm hư tổn. Hóa chất cũng có hại cho sự phát triển của tóc khi sử dụng thường xuyên. Chẳng hạn như dầu gội đầu, dầu xả…

Nếu có quá nhiều dầu trên tóc, dầu sẽ bám rễ vào các nang tóc. Gàu là một loại nấm xâm nhập gây kích ứng da đầu và rụng tóc.

Cần lưu ý rằng dầu gội thông thường nhằm mục đích tạo ra một mái tóc rạng rỡ, sạch và bóng. Trong khi những người bị cần sử dụng các loại dầu gội đặc biệt. Có chứa vitamin và chiết xuất thảo mộc để thúc đẩy dinh dưỡng cho da đầu.

Phụ nữ mang thai. Người đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp, tiểu đường hoặc thuốc ức chế miễn dịch dễ bị.

Biểu hiện 

bệnh rụng tóc

Vùng da đầu có một hay nhiều đám rụng hình tròn. Đường kính vài cm, da nhẵn trắng trông giống như sẹo. Có khi các đám liên kết thành dải, vằn vèo “thể rắn bò”. Loại này thường liên quan yếu tố căng thẳng thần kinh.

Tóc rụng do nấm (chủng microsporum, trichophyton) khá phổ biến. Lây từ người sang người do dùng chung lược, mũ hoặc lây từ súc vật (chó, mèo) sang người do ôm, bế.

Biểu hiện là da đầu có đám mảng viêm đỏ, có vảy trắng, tóc bị phạt gãy. Vhân tóc còn lại cách da đầu từ vài mm đến 1-2 cm hoặc chỉ còn chấm đen. Có khi chân tóc được bao bởi lớp vảy trắng như bị “nhúng trong bột”.

Bệnh rụng tóc da dầu thường do di truyền. Và tác động của androgen lên nan tóc ở đầu. Làm nan tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng. Loại này gặp ở nam nhiều hơn nữ, nam 30-40 tuổi trở lên. Nữ xuất hiện muộn hơn (40% bị ở tuổi 60-70).

Rụng tóc do tật nhổ tóc. Có khi bệnh nhân bị rối loạn tâm lý, có cảm giác thúc giục không thể cưỡng lại và chỉ nhẹ nhõm sau khi nhổ tóc.

Người bị giang mai giai đoạn 2 (3 tháng sau khi nhiễm bệnh trở đi) cũng bị rụng tóc kiểu “rừng thưa”. Tóc nham nhở không đều hai bên thái dương như gián nhấm.

Bệnh rụng tóc chuỗi hạt (monilethrix) liên quan đến yếu tố di truyền. Da dầu, tóc thưa bị gãy, rụng trông như hói, da đầu phủ đầy tóc ngắn, dày sừng nang lông nên trông xù xì, thô ráp.

Hậu quả của các bệnh da khác có đám tổn thương ở đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da…

Hi vọng những bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc sức khỏe ở người lớn.

Nguồn: vnstyles.net