Các việc làm hàng ngày lúc sử dụng điện thoại di động tưởng chừng có vẻ đơn giản thế nhưng chúng có thể gây hại rất nhiều đến sức khỏe của người lớn. Hãy dành chút thời gian đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều này.

Nghe điện thoại ở góc hẹp, sóng yếu

Một số bạn thường hình thành thói quen nghe điện thoại di động khi đi thang máy. Hay nấp vào một góc hẹp (như góc nhà hoặc góc cầu thang) để nghe những cuộc gọi riêng tư, bí mật. Tuy nhiên, thói quen này rất gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì ở những góc nhỏ, kín hoặc hẹp này, vùng phủ sóng của tín hiệu điện thoại rất yếu. Đồng nghĩa với việc công suất tỏa ra của điện thoại sẽ tăng lên. Đồng thời, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ 14 quốc gia trên thế giới. Bức xạ của điện thoại di động có khả năng cản trở sự phát triển của não bộ. Anh hưởng đến hệ miễn dịch, thay đổi cấu trúc DNA dẫn đến sự phát triển của các khối u ung thư.

Đồng thời vào tháng 5/2011, WHO đã đưa ra kết luận chính thức khi đưa điện thoại di động vào danh sách những nguyên nhân có thể gây ung thư cho con người. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế thực hiện/nghe gọi ở những nơi sóng yếu, không gian hẹp để hạn chế tác động của bức xạ điện thoại lên cơ thể con người.

Tiếp xúc rất gần với điện thoại di động

Tiếp xúc với điện thoại trong thời gian dài và bức xạ điện thoại cũng ảnh hưởng đến não của bạn. Các chuyên gia cho biết khoảng cách nghe tối ưu giữa tai và điện thoại di động là khoảng 5 cm. Theo đó, để tránh gặp rủi ro cao về sóng di động. Chúng ta nên sử dụng tai nghe khi gọi/trả lời, hoặc thỉnh thoảng chuyển sang điện thoại cố định. Nếu có những người không thể sử dụng bất cứ thứ gì khác ngoài điện thoại di động. Thì cứ sau vài phút, bạn nên đổi vị trí nghe điện thoại từ tai trái sang tai phải. Và ngược lại để tránh ảnh hưởng mỏi tai và bức xạ.

sức khỏe người lớn

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Việc dùng vai áp vào má để nghe điện thoại lâu ngày sẽ có khả năng khiến bạn có nguy cơ bị trúng gió. Đồng thời, phần má áp vào điện thoại cũng dễ nổi mụn. Vì bề mặt điện thoại có chứa rất nhiều vi khuẩn. Bên cạnh đó, lúc vừa bắt đầu gọi điện và chờ đối phương bắt máy. Đó cũng là khi bức xạ điện thoại tăng cao. Cho nên chúng ta nên để điện thoại cách xa khỏi đầu mình trong khoảng 5 giây. Rồi mới nghe lại bình thường thì sẽ an toàn hơn.

Lười vệ sinh điện thoại và bàn tay

Những chiếc điện thoại di động ít được vệ sinh thường tồn đọng rất nhiều vi khuẩn. Thậm chí có khi còn bẩn hơn cả bồn cầu nữa đấy. Còn bàn tay chúng ta thường tiếp xúc với rất nhiều đồ vật và bề mặt khác nhau. Cho nên bàn tay người được xem là “ổ vi khuẩn di động”.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã phát hiện trên mỗi bàn tay bình quân có khoảng 150 loại vi khuẩn khác nhau. Đặc biệt, do có độ pH cao, nồng độ axit thấp. Và thói quen sử nhiều kem dưỡng da, mỹ phẩm nên bàn tay của phái nữ thường chứa nhiều vi khuẩn hơn nam giới. Thế nên việc lười vệ sinh điện thoại và bàn tay sẽ dễ khiến bạn chuốc nhiều vi khuẩn vào người.

Ngoài ra, khi cho người khác cầm hay mượn điện thoại. Sẽ khiến điện thoại của bạn rước thêm nhiều vi khuẩn từ tay người khác. Và cũng dễ khiến bạn bị nhiễm khuẩn theo. Không những thế, việc bạn vừa bấm điện thoại, vừa dùng tay không cầm những loại thức ăn như trái cây, bánh snack, bắp rang. Cũng sẽ khiến nhiều vi khuẩn “tiện đường” chui vào bụng. Do đó, để tốt cho sức khỏe, các bạn nên thường xuyên rửa tay. Và cần vệ sinh, lau điện thoại thật sạch sẽ.

Mong rằng những chia sẻ trên của VUV sẽ giúp cho các bạn biết làm như thế nào để sử dụng điện thoại cho đúng cách hạn chế sự ảnh hưởng đến sức khỏe xuống mức thấp nhất.

Nguồn: thegioicongso.com