Vấn đề tiêu hóa ở người giìa
Tiêu hóa là chức năng quan trọng đặc biệt đối với người cao tuổi. Là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của cơ thể. Là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người trong suốt cuộc đời. Càng về già chức năng tiêu hóa càng giảm, đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều hơn các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. cùng bài viết sau của vuv đi tìm hiểu xem vấn đề tiêu hóa người già thường hay gặp phải là gì nhé.

Nghẹn

Theo tiến trình tự nhiên, lớp cơ của hệ tiêu hóa khi về già đều ít hay nhiều teo đi và do vậy giảm sức co bóp. Bình thường, các thớ cơ vòng ở thực quản luôn luôn ở tình trạng co nhẹ (có trương lực) khiến ống này kín mít, nhưng khi làm động tác “nuốt” thì đoạn trên thực quản mở ra để nhận thức ăn và ngay sau đó co lại để đẩy thức ăn xuống đoạn dưới (đã kịp mở ra chờ đón); cứ vậy, thức ăn bị đẩy xuống dạ dày chỉ hết vài ba giây đồng hồ.

Nếu nghẹn xảy ra liên tiếp, nhiều lần thì cần gặp thầy thuốc, vì rất có thể chứng nghẹn bắt nguồn từ nguyên nhân khác.

Tiêu hóa ở người cao tuổi

Sa dạ dày

Nếu dạ dày co bóp kém có thể làm dạ dày sa xuống thấp ở các mức độ từ nhẹ tới nặng (gặp ở 1/3 số người trên 70 tuổi). Trường hợp dạ dày sa xuống thấp sẽ gây cảm giác đầy bụng sau khi ăn; thức ăn tồn lưu rất lâu trong dạ dày, gây cảm giác ậm ạch, nặng bụng.

Sỏi mật

Từ tuổi 40, túi mật đã bắt đầu có dấu hiệu “già”, túi mật teo đi (chứa được ít mật), các cơ ở vách túi mật kém sức co bóp (đẩy không hết mật xuống ruột). Ngoài ra, gan cũng kém sản xuất mật, lượng mật còn sót lại dễ tạo sỏi. Do vậy, người già dễ mắc bệnh sỏi mật hơn người trẻ.

Ăn không ngon

Sự co bóp các cơ ruột cũng thường suy giảm ở cơ thể người cao tuổi khiến thức ăn vận chuyển từ đoạn ruột trên xuống đoạn dưới chậm nên nhiều người cao tuổi thường không có cảm giác đói khi đến bữa ăn.

Viêm loét dạ dày

Khi độ toan ở dịch vị giảm (do tuổi cao), vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt là HP) sẽ gây viêm loét dạ dày. Người cao tuổi có thể bị viêm loét dạ dày do tác dụng phụ của một số thuốc kháng sinh.

Táo bón

Tiêu hóa ở người cao tuổi

Táo bón là vấn đề thường gặp nhất ở người cao tuổi. Do giảm nhu động của đại tràng cản trở thức ăn di chuyển trong phần còn lại của ống tiêu hóa và đi ra ngoài. Tăng thời gian lưu thông của khối thức ăn trong ruột làm tái hấp thu nước nhiều hơn dẫn tới tỷ lệ táo bón gia tăng. Hạn chế vận động cũng là tác nhân chủ yếu gây ra táo bón.

Uống đủ nước nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ táo bón ở người cao tuổi. Duy trì chế độ ăn với đủ thành phần rất tốt cho điều trị táo bón.

Són phân

Rỉ phân có thể xảy ra một phần do tuổi cao. Nhưng cũng có thể do tiền sử són tiểu, bệnh lý thần kinh; ít vận động, lú lẫn, người trên 70 tuổi. Giống như táo bón, chế độ ăn giàu chất xơ và đẩy đủ thành phần; đủ nước và luyện tập thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị són phân.

Khi tuổi cao, hệ tiêu hóa đồng thời giảm cả 3 chức năng: co bóp, tiết dịch và hấp thu. Chính vì những lý do này mà nhiều chứng bệnh đường tiêu hóa phát sinh như nghẹn, nấc, đầy bụng; táo bón hoặc phân không thành khuôn. Vì vậy người cao tuổi nên chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện để cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn