Tiểu không tự chủ là vấn đề người cao tuổi thường xuyên gặp phải. Nhưng bạn đã biết nguyên nhân là gì chưa? Chúng ta cùng vuv đi tìm hiểu bài viết để biết nguyên nhân để có phương pháp điều trị, luyện tập và thực hiện các phương pháp chăm sóc hỗ trợ giúp người già.

Tiểu không tự chủ ở người già là gì?

Bình thường, nước tiểu được thận bài tiết và dự trữ ở bàng quang. Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu sẽ có phản xạ qua dây thần kinh đi tới não. Từ đó có luồng thần kinh chỉ huy đi trở lại bàng quang làm cho bàng quang co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài tạo nên trạng thái tiểu tiện.

Đối với người già, chức năng của thận và bàng quang hoạt động kém hơn. Nước tiểu trong bàng quang không được tống ra hết và không kiểm soát được việc đóng mở cơ vòng tại bàng quang. Nên gây rối loạn tiểu tiện ở người cao tuổi, cụ thể là rò rỉ nước tiểu trong những trường hợp như ho, hắt hơi,…

tiểu không tự chủ

Nguyên nhân gây tiểu không tự chủ ở người già

 • Cơ bức niệu hoạt động quá mức: Hoạt động quá mức của cơ bức niệu (có thể do có sỏi bàng quang hoặc khối u) làm cho bàng quang không thể ức chế được, dẫn đến rối loạn tiểu tiện ở người cao tuổi. Đây là nguyên nhân hay gặp nhất về tiểu tiện không tự chủ ở người cao tuổi.
 • Tâm lý: Trạng thái tâm thần, thần kinh không ổn định; hay gặp nhất là stress, mê sảng, bồn chồn, lo lắng.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đối với người cao tuổi, hoạt động của thận và bàng quang đều bị suy giảm nên khi tiểu tiện không thể tống nước tiểu ra bên ngoài hết nên dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây tiểu tiện không tự chủ.
 • Một số bệnh lý khác gây tiểu không tự chủ ở người già: Viêm teo âm đạo và viêm teo niệu đạo; tiền liệt tuyến ở nam giới; bệnh đái tháo đường gây khát nhiều nên uống nhiều nước và đái nhiều; bệnh suy tim… hoặc do béo phì làm gia tăng cân nặng, chèn ép tới bàng quang.
 • Do sử dụng một số loại thuốc: Thuốc cũng có thể gây tiểu không tự chủ ở người già.
 • Do hạn chế vận động
 • Do bệnh tủy sống hay táo bón, nhu động ruột kém
 • Chức năng của phổi giảm: Nếu chức năng của phổi giảm và chức năng của hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì bàng quang hoạt động không ổn định, gây tiểu không kiểm soát.

Phòng ngừa tiểu không tự chủ ở người già

 • Không uống đồ có chất kích thích, không sử dụng các đồ uống chứa Cafein
 • Tập thể dục đều đặn hằng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa chứng tiểu không kiểm soát
 • Kiểm soát lượng nước: Mỗi ngày chỉ nên uống 1500-2000ml nước là hợp lý. Nên hạn chế việc uống nước vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ
 • Luyện tập bàng quang và thói quen đi tiểu; Nên đi tiểu theo giờ, tránh đi tiểu ngay khi có cảm giác mắc tiểu.
 • Điều trị nguyên nhân gây ra tiểu không kiểm soát ở người già: Một số bệnh lý (suy tim, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, rối loạn tâm thần, rối loạn nhận thức,…) Do đó, cần phải điều trị những bệnh lý dứt điểm để phòng ngừa việc tiểu không tự chủ ở người già..

Tiểu không tự chủ ở người già gây phiền toái cho người bệnh và cả người chăm sóc, tạo sự tự ti, mặc cảm hạn chế giao tiếp xã hội, nặng hơn là gây rối loạn tâm thần, hạnh phúc của người bệnh.

Qua bài viết bạn đã biết đâu là nguyên nhân của bệnh tiểu không kiểm soát ở người già. Hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa để bệnh không còn làm phiền bạn nữa.

Nguồn: vinmec.com