7 mẹo giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi bóng

Nếu khi chơi bóng các bạn không chú ý đến bước chạy của mình và cách xử lý bóng, bạn sẽ rất có thể bị bất kỳ dạng chấn thương nào và đã từng có nhiều cầu thủ phải từ giã sự nghiệp vì chấn thương khi thi đấu.

Không chỉ biết cách xử lý, rê bóng và sút, các cầu thủ còn phải biết cách tránh những chấn thương không đáng có. Nhiều tình huống đối phương cố tình cản phá bóng có thể khiến chấn thương ACL nghiêm trọng. Đôi khi cách tốt nhất để bảo vệ đôi chân của bạn là không quá “ham bóng”. Chấn thương trong khi chơi bóng rất hiếm người không gặp phải, nhưng bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để giảm thiểu khả năng chấn thương.

Luôn khởi động

7 mẹo giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi bóng

Làm nóng trước khi tập luyện sẽ làm giảm đáng kể khả năng chấn thương. Khi bạn đã khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng.

Nếu bạn muốn chơi càng sớm càng tốt mà khởi động nhanh thì hãy dừng lại, khởi động trong 20-30 phút trước khi bắt đầu mới có thể ngăn ngừa chấn thương cho bạn.

Trở nên linh hoạt

7 mẹo giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi bóng

Để duy trì sự linh hoạt khi chơi, người chơi cần phải thực hiện các động tác kéo dài cơ thể trước và sau khi chơi. Bài tập này cũng có thể giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể để chuẩn bị cho những pha xử lí bóng.

Sử dụng cơ thể

Nếu bạn bị một cầu thủ khác phạm lỗi, khả năng chấn thương sẽ tăng lên. Do đó, hãy học cách che chắn để bảo vệ chính mình.

Tăng sức mạnh của phần trên và phần dưới càng nhiều càng tốt. Bạn càng mạnh thì người chơi khác càng khó đánh bại bạn.

Việc rèn luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng tăng độ dẻo dai và không bị tổn thương.

Rê bóng qua đối thủ

chơi bóng

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau; trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Hầu hết các pha phạm lỗi dẫn đến chấn thương xảy ra khi một cầu thủ đối phương ở bên cạnh bạn. Khi bạn rê bóng tốt; và nhảy qua pha cản phá bằng chân của đối thủ, bạn cũng sẽ khiến hậu vệ khó theo kịp bạn hơn để cướp bóng.

Sử dụng tay để bảo vệ

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng; trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Dành thời gian nghỉ

7 mẹo giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi bóng

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi; chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra.

Đương nhiên khi bạn  có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi.

Biết rằng bạn quá đam mê với trái bóng; nhưng nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi hôm nay, bạn sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày mai.

Chuyền bóng

Bạn rê bóng càng lâu, bạn càng dễ bị phạm lỗi. Khi càng bị phạm lỗi, bạn càng có nhiều khả năng bị thương.

Khi vượt qua các hậu vệ đối phương, bạn có thể đang làm họ bực bội và gây phạm lỗi. Nếu bạn muốn tránh một pha xử lý khó rồi bị mất bóng; chuyền bóng trước khi họ đuổi kịp và bạn sẽ đối mặt với hậu vệ tiếp theo. Bạn cũng có thể ngừng rê bóng và che chắn.

Với một vài mẹo đơn giản mà VUV mang đến, hi vọng sẽ giúp bạn phần nào hạn chế được những pha chấn thương không đáng có cho mình.

Nguồn: thethao247.vn