Teo não ở người cao tuổi

Teo não ở người già là tình trạng thoái hóa do tuổi tác đây là một thoái hóa tự nhiên. Đây là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, xảy ra ở hệ thần kinh trung ương có liên quan đến hội chứng mất dần tế bào thần kinh hoặc một liên kết giữa những tế bào bị phá hủy. Cùng vuv đi tìm hiểu xem nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng ngừa là gì.

Bệnh teo não ở người cao tuổi

Teo não là một bệnh lý xảy ra ở thần kinh trung ương có liên quan đến hội chứng mất dần tế bào não hoặc mối liên kết giữa các tế bào trong hệ thần kinh. Hiện tượng này làm giảm kích thước và khối lượng não bộ. Bệnh teo não ở người cao tuổi xảy ra do sự lão hóa tự nhiên hoặc do chấn thương bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Một số dấu hiệu bệnh teo não

 • Mất trí nhớ: Tình trạng mất trí nhớ trải qua nhiều cấp độ khác nhau, bắt đầu từ những việc mới xảy ra, sau đó là những sự kiện xa, thậm chí là tên người thân trong nhà, những thói quen sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, cầm đũa,…
 • Rối loạn nhận thức: Bệnh nhân mất dần khả năng định hướng và xác định thời gian.
 • Trầm cảm: Thường xuất hiện ở giai đoạn sớm nhưng không thường xuyên; bệnh nhân không có hứng thú với những hoạt động xung quanh cuộc sống. Bệnh trầm cảm do teo não khiến người cao tuổi thường bị ảo giác hoặc hoang tưởng.
 • Rối loạn chức năng ngôn ngữ; Người bệnh thường khó khăn khi tìm từ diễn tả mong muốn, suy nghĩ của mình.

Teo não ở người cao tuổi

Nguyên nhân dẫn tới teo não ở người già

Nguyên nhân chính dẫn tới teo não ở người già đó là:

 • Tình trạng lão hóa tự nhiên: Bệnh thường xuất hiện ở những người từ 55 tuổi trở lên theo nhiều cấp độ nặng hay nhẹ khác nhau.
 • Chấn thương vùng não: Các chấn thương vùng đầu nghiêm trọng hoặc các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh như alzheimer, động kinh, parkinson, bệnh lý nhồi máu não, tăng huyết áp, đột quỵ,.. là những nhóm bệnh phổ biến gây teo não ở người già.

Bên cạnh đó, bệnh teo não ở người già cũng liên quan tới yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt không lành mạnh hay chế độ dinh dưỡng thiếu hụt. Đặc biệt đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích và không bổ sung các loại dưỡng chất cho não như vitamin B12, acid folic sẽ có nguy cơ bị teo não cao hơn.

Biện pháp phòng ngừa nguy cơ teo não ở người cao tuổi

Để phòng ngừa bệnh teo não ở người già. Cần một chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại thực phẩm có lợi cho não bộ; kết hợp với chế độ vận động, sinh hoạt và làm việc hợp lý.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Teo não ở người cao tuổi

 • Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có đầy đủ các loại chất dinh dưỡng. Đặc biệt là omega-3, đây là dưỡng chất duy trì khối lượng; kích thước và kích thích não bộ hoạt động hiệu quả;
 • Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp.
 • Không uống quá nhiều rượu bia; không hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích cũng là cách kéo dài tuổi thọ của não;
 • Tích cực bổ sung các loại dưỡng chất đặc biệt tốt cho não trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày ví dụ như: axit folic, vitamin B12, vitamin E, C,…

Chế độ sinh hoạt, vận động

 • Duy trì thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc
 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày làm duy trì lượng máu lưu thông đến não; làm tăng sức mạnh liên kết giữa các tế bào thần kinh và các mô.
 • Luyện tập cho não bộ khỏe mạnh, linh hoạt bằng cách chơi các trò chơi trí tuệ như; đánh cờ tướng, cờ vua, rubik, nhìn hình đoán chữ,…
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát kịp thời những yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe não bộ.
 • Cần hạn chế tối đa mọi sự căng thẳng vì đây là yếu tố nguy cơ cao khiến não mệt mỏi.

Nguyên nhân chính của bệnh là do sự thoái hóa ở tuổi già hoặc do chấn thương vùng não. Việc phòng ngừa bệnh teo não ở người già khi khỏe mạnh sẽ làm quá trình lão hóa chậm lại, và các triệu chứng và biến chứng xảy ra cũng sẽ giảm nhẹ. Do vậy, ngay từ khi còn trẻ hãy tập cho mình thói quen sinh hoạt điều độ, chế độ ăn uống hợp lý để não bộ luôn khỏe mạnh, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nguồn: vinmec.com