Gan là cơ quan làm sạch các chất độc cho cơ thể. Hiện nay số người mắc bệnh gan ngày càng nhiều. Trong bài viết tiếp theo, VUV muốn chia sẻ 10 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gan mà bạn nên biết.
Cũ nghệ – Thực phẩm tốt cho người bệnh gan
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần chính trong nghệ là curcumin. Chất curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan; lọc máu; tăng cường tiêu hóa và đào thải độc tố trong cơ thể. Đây cũng là loại gia vị “khoái khẩu” của gan. Thêm nghệ vào các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Nghệ giúp gan giải độc bằng cách hỗ trợ các enzym giải độc gan.
Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, kích thích túi mật sản xuất nhiều mật hơn, đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do.
Trái Bơ
Quả bơ là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione hơn. Glutathione được cho là cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất độc trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn bơ thường xuyên sẽ làm tăng sản xuất glutathione chống oxy hóa, giúp loại bỏ độc tố và chất độc từ gan ra khỏi cơ thể, cải thiện chức năng gan.
Ngoài ra, bơ cũng rất giàu vitamin K, giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do. Chỉ cần bổ sung một cốc sinh tố bơ là có thể giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng theo bệnh lý và giúp gan khỏe mạnh.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây phổ biến nhất ở Việt Nam; có chứa nhiều vitamin C; một chất chống oxy hóa tốt giúp tiêu hóa và lọc máu nên rất có lợi cho gan. Bưởi giúp tăng quá trình giải độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi có thể thúc đẩy sự hình thành của các enzym giải độc gan và loại bỏ các chất độc và chất gây ung thư khác.
Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị tiêu chảy không nên ăn bưởi thường xuyên. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc (bất kỳ loại thuốc nào) tuyệt đối không được ăn và uống nước bưởi cùng lúc trong vòng 24 giờ, vì thuốc chuyển hóa qua đường uống có thể làm tăng độc tính cho gan.
Cà Rốt
Cà rốt là loại củ, chứa nhiều flavonoid thực vật và β-caroten nên giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Cà rốt cũng được xếp vào danh sách “người bạn tốt nhất của gan; giúp tăng cường sức khỏe của gan”. Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn cà rốt sẽ có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Mặt khác, cà rốt cũng rất dễ tiêu hóa. Để đạt được hiệu quả, bạn nên tìm mua các sản phẩm hữu cơ tươi khi chọn mua cà rốt. Do đó, chúng ta hãy bổ sung các món ăn chế biến từ cà rốt vào bữa ăn của mình thường xuyên.
Nước chanh
Chúng ta đều biết rằng trái cây họ cam quýt như chanh chứa rất nhiều vitamin C. Đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng hòa tan trong nước rất dễ loại bỏ. Uống nước chanh hoặc … giúp kích thích chức năng gan.
Chanh được sử dụng để giúp lọc các chất độc ra khỏi cơ thể và giúp ích cho hệ tiêu hóa. Uống một cốc chanh nóng vào buổi sáng có thể giúp “làm sạch” gan và kích thích gan tập trung hơn vào việc giải độc. Uống chanh nóng thường xuyên cũng có thể kích thích tổng hợp mật, giúp làm sạch dạ dày và ruột, kích thích nhu động ruột.
Củ tỏi
Tỏi chứa nhiều allicin, một hợp chất lưu huỳnh cần thiết cho gan để thực hiện chức năng giải độc. Tỏi có thể giúp gan kích hoạt các enzym; do đó loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể; chẳng hạn như thủy ngân và các chất phụ gia thực phẩm độc hại. Theo thành phố Mississauga (một thành phố ở miền nam Ontario, Canada), tỏi cũng chứa một lượng lớn allicin và selen. Đây là 2 hợp chất tự nhiên có thể làm sạch gan.
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố.
Táo
Trong quả táo chứa hàm lượng cao pectin; chất này giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể. Đây là một loại thực phẩm dễ kiếm và giá thành khá rẻ, nhưng hiệu quả của nó lại rất bất ngờ đấy.
Hoa Actiso
Thành phần trong hoa Actiso giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.
Theo những nghiên cứu cho thấy: những người sử dụng actiso thì có thể giảm cholesterol và lipid trong gan vô cùng hiệu quả. Bởi trong actiso có chứa hai hoạt chất cô cùng tốt cho gan là cynarin and silymarin; giúp cải thiện chức năng gan. Đồng thời, chúng còn tăng cường quá trình lọc các chất độc và đào thải chúng ra ngoài nhanh hơn; giúp gan luôn khỏe mạnh và làm tốt công việc của mình.
Bồ công anh
Theo nghiên cứu khoa học, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu.
Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường chức năng thải độc của gan; nhờ vậy nó rất có ích cho các bệnh nhân gan mật.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
Hi vọng bài viết “Tổng hợp 10 loại thực phẩm tốt và an toàn cho những người bị bệnh gan” sẽ giúp ichd cho các banj. Hãy theo dõi VUV để đọc những bài viết hay và bổ ích nhé!
Nguồn: toplist.vn