Tổng hợp 12 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh viêm khớp

Những thực phẩm trong nhà bếp này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp xương khớp khỏe mạnh. Hãy cùng VUV tìm ra những thực phẩm đó nào?

Mặc dù không có liệu pháp ăn kiêng đặc biệt nào cho bệnh viêm khớp, nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, xương và tăng cường miễn dịch. Bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Cá – Thực phẩm chứa nhiều Omega-3

Một số loại cá rất giàu axit béo omega-3. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất 3-4 ounce cá mỗi tuần. Các loại cá giàu Omega-3 bao gồm cá hồi; cá ngừ; cá thu và cá trích.

Cá - Thực phẩm chứa nhiều Omega-3

Đậu nành – Thực phẩm trị bệnh viêm khớp

Đậu nành - Thực phẩm trị bệnh viêm khớp

Đậu nành tốt cho tim mạch và cũng tốt cho sức khỏe xương khớp.

Đậu nành cũng ít chất béo; nhiều protein và nhiều chất xơ.

Bạn có thể tham khảo thêm dinh dưỡng theo bệnh lý để có thêm nhiều khiến thức về dinh dưỡng nhé!

Những loại dầu ăn

Ngoài dầu ô liu có lợi cho tim mạch; dầu ô liu còn có oleocanthal; chất này tương tự như thuốc chống viêm không steroid và có tác dụng chống viêm.

Những loại dầu ăn

Dầu bơ và dầu cây rum đã được chứng minh là có đặc tính làm giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt, hàm lượng omega-3 trong dầu óc chó gấp 10 lần so với dầu ô liu.

Quả anh đào

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả anh đào giúp giảm tần suất các cơn gút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất anthocyanins trong quả anh đào có tác dụng chống viêm. Anthocyanins cũng có thể được tìm thấy trong các loại trái cây màu đỏ và tím khác, chẳng hạn như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.

Quả anh đào

Những sản phẩm sữa

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa chua và pho mát có nhiều canxi và vitamin D hơn, có thể làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những sản phẩm sữa

Nếu các sản phẩm từ sữa không dành cho bạn, hãy chọn các loại thực phẩm khác giàu canxi và vitamin D, chẳng hạn như rau lá xanh.

Bông cải xanh/súp lơ

Bông cải xanh rất giàu vitamin K và C, và cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của viêm xương khớp.

Bông cải xanh/súp lơ

Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, có lợi cho việc xây dựng xương và khớp.

Trà xanh – Thực phẩm tốt cho viêm khớp

Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn.

Một chất chống oxy hóa khác trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm ngăn chặn sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Trà xanh - Thực phẩm tốt cho viêm khớp

Trái cây có múi

Trái cây có múi – như cam, bưởi và chanh – rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng có đủ lượng vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh.

Trái cây có múi

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp.

Ngũ cốc nguyên hạt

Yến mạch, gạo nâu là các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố viêm CRP. Đậu cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời và ít tốn kém và là nguồn protein quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp.

Đậu

Một số loại đậu rất giàu axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali, tất cả có lợi cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Đậu đỏ, đậu thận đỏ và đậu pinto là những lựa chọn ưu tiên.

Củ tỏi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm từ nhóm Allium – chẳng hạn như tỏi, hành tây và tỏi tây – cho thấy ít có dấu chứng sớm của viêm xương khớp.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất diallyl disulphine tìm thấy trong tỏi có thể hạn chế các enzym làm hư hại sụn khớp.

Củ tỏi

Các loại hạt dinh dưỡng

Các loại hạt rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường miễn dịch, cũng như chứa nhiều protein và chất xơ.

Các loại hạt dinh dưỡng

Các chất vừa nêu có lợi cho sức khỏe tim mạch và có lợi cho việc giảm cân. Hãy thử dùng quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.

Trên đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh viêm khớp. Hãy theo dõi VUV để đọc thêm nhiều bài viết khác nữa nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn