7 lỗi điển hình cần tránh khi bắt đầu tập luyện yoga

Tập yoga mỗi ngày đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Yoga có thể giúp bạn thư giãn, duy trì sự dẻo dai, duy trì vẻ đẹp và đặc biệt có lợi cho não bộ. Khi mới bắt đầu luyện tập luôn khó khăn và bạn sẽ dễ mắc phải sai lầm. Dưới đây là một số sai lầm khi tập yoga phổ biến nhất mà bạn nên tránh.

Luyện tập quá sức

Một sai lầm mà những người mới tập yoga thường mắc phải là tập luyện quá sức. Cần chú ý đến cơ thể của bạn và giới hạn thời gian tập luyện khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Lắng nghe cơ thể là một trong những khóa học quan trọng nhất trong yoga. Đừng ép cơ thể làm việc quá sức để đạt được kết quả như mong muốn, vì nó có thể khiến bạn bị chấn thương. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau khi thực hiện những động tác khó. Quá ép buộc cơ thể là điều đầu tiên bạn nên tránh.

Bỏ qua các bước bình phục và thư giãn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của người tập yoga là bỏ qua các bài tập hồi phục thể chất và thư giãn cần thiết khi kết thúc buổi tập. Bỏ qua giai đoạn này sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương hơn. Thư giãn sau mỗi tư thế và buổi tập có thể giúp bạn ổn định nhịp thở và phục hồi sức khỏe cho cơ thể.

Ăn trước khi tập yoga

7 lỗi điển hình cần tránh khi bắt đầu tập luyện yoga

Giống như bất kỳ bài tập nào, không nên ăn trước khi tập yoga. Tuy nhiên, bạn có thể ăn nhẹ khoảng một giờ trước khi tập thể dục.

>> Xem thêm các bài viết phòng tránh chấn thương khác tại đây.

Nín thở quá lâu

Khi tập yoga, điều rất quan trọng là tập trung vào hơi thở. Nhiều người nín thở khi thực hiện các tư thế khó, đây là một sai lầm cần tránh. Trong quá trình tập, tim đập nhanh hơn và các cơ sẽ cần nhiều oxy hơn, vì vậy trong quá trình tập yoga, bạn hãy hít vào để cung cấp đủ oxy cho cơ.

Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, hãy hít thở một cách tự nhiên thay vì cố gắng nhịn thở hay giữ hơi quá lâu. Bạn chỉ cần thư giãn và hít thở từ từ.

Thực hiện các động tác khó mà không tập luyện

7 lỗi điển hình cần tránh khi bắt đầu tập luyện yoga

Bạn cần phải tập luyện thường xuyên và dần dần để có thể hiểu rõ cách thực hiện cũng như đạt được sự linh hoạt và sự cân bằng để có thể tập những tư thế nâng cao. Đừng nóng vội thực hiện các tư thế khó vì chúng có thể khiến bạn bị chấn thương đấy!

Mất tập trung khi tập

Hãy chắc chắn rằng cơ thể và tâm trí bạn hoàn toàn tập trung khi tập yoga. Yoga bao gồm rất nhiều các tư thế giữ thăng bằng; nếu không chú ý trong lúc tập, bạn sẽ rất dễ bị trượt ngã. Hơn nữa, yoga chủ yếu tập thiền và kiểm soát năng lượng cơ thể nên đòi hỏi sự chú tâm; để có thể cảm nhận được nguồn năng lượng trong cơ thể mình. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu bị xao nhãng khi tập các tư thế yoga và việc tập luyện cũng không mang lại hiệu quả mong muốn.

Không quan tâm đến sự an toàn của bản thân

Một số tư thế nâng cao có thể rất sẽ gây hại nếu bạn bỏ qua các yêu cầu về sức khỏe và an toàn. Những người có các vấn đề về sức khỏe nên chú ý nhiều hơn khi tập luyện yoga. Ví dụ như những ai bị đau nửa đầu; cao huyết áp hay viêm đốt sống thì không nên thực hiện các động tác trồng chuối.

7 lỗi điển hình cần tránh khi bắt đầu tập luyện yoga

Yoga có thể mang lại sự hài lòng thoải mái; nhưng bạn nên chú ý đến những lưu ý để không đẩy cơ thể mình đi quá giới hạn trong khi tập. Khi đó, không những việc tập yoga không mang lại kết quả mong muốn; mà bạn còn tự làm hại chính bản thân mình. Hi vọng qua bài viết mà VUV mang đến bạn sẽ tránh được những điều trên để có một buổi tập yoga vui vẻ và hiệu quả nhé.

Nguồn: hellobacsi.com